2 phương pháp tập Yoga cho đôi mắt sáng khỏe | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Hai, 17 tháng 12, 2018

2 phương pháp tập Yoga cho đôi mắt sáng khỏe

Các bài tập yoga đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và các động tác này làm giảm việc khô mắt, mỏi mắt và giúp đôi mắt được thả lỏng hơn. Các bài tập này dành cho những người thường có đôi mắt khỏe mạnh nhưng bị mỏi mắt hoặc mỏi mắt quá mức, thường là do sử dụng máy tính thường xuyên...

2-phuong-phap-tap-yoga-cho-doi-mat-sang-khoe

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Trong thời đại công nghệ, chúng ta sẽ cần rất nhiều nỗ lực để giữ chúng tinh anh và khỏe mạnh. Bên cạnh những phương pháp đã có, yoga trở thành một lựa chọn cho đôi mắt trong thời đại này.
Trên thực tế, vấn đề lớn nhất của đôi mắt ngày nay là phải đối diện với màn hình của các thiết bị di động, máy tính hàng giờ mỗi ngày, dẫn tới việc mệt mỏi và bị khô. Bạn đã gặp hiện tượng này bao giờ chưa? Đáng buồn thay, lựa chọn giữa sử dụng máy tính cho công việc hay từ bỏ nó vì sức khỏe và vẻ đẹp của đôi mắt thật sự rất khó.
Hãy tạo thói quen tập một số động tác yoga cho mắt khá dễ dàng để có thể giữ cho đôi mắt của mình luôn khỏe đẹp. Các bài tập yoga đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và các động tác này làm giảm việc khô mắt, mỏi mắt  và giúp đôi mắt được thả lỏng hơn. Các bài tập này dành cho những người thường có đôi mắt khỏe mạnh nhưng bị mỏi mắt hoặc mỏi mắt quá mức, thường là do sử dụng máy tính thường xuyên. Các cá nhân có tình trạng mắt được chẩn đoán trước đây (chẳng hạn như tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh về mắt hoặc bất kỳ nhiễm trùng nào khác,..) nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện các bài tập này.
Giờ hãy cùng FITFOUND khám phá 1 số phương pháp dưới đây nhé!

 Phương pháp 1. Làm việc với mắt

1. Tăng cường mí mắt của bạn

tang-cuong-mi-mat-cua-ban

Các cơ bao quanh mắt bạn có thể được tăng cường giống như các cơ khác của cơ thể. Bắt đầu bằng cách nhắm mắt một phần; mắt chỉ nên nhắm nửa chừng. Bạn sẽ nhận thấy rằng mí mắt trên của bạn sẽ run rẩy với nỗ lực. Tập trung nỗ lực của bạn để ngăn chặn sự run rẩy này.

 • Gợi ý: Ngăn chặn sự run rẩy của mí mắt của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tập trung ánh mắt vào những vật ở xa hơn.
 • Sau khi giữ từ 10 đến 15 giây, hãy nhắm mắt thật chậm. Hít thở sâu để tăng oxy trong máu. Khi bạn hít vào mũi, hãy tưởng tượng không khí trong lành, giàu oxy đi qua mũi và vào mắt. Sau đó, thở ra bằng miệng của bạn. Tiếp tục bài tập thở này trong một đến vài phút.

2. Thực hiện các bài tập trung, tăng cường tầm nhìn

tang-cuong-tam-nhin-cho-mat

Bằng cách tập trung vào các vật thể ở các khoảng cách khác nhau, bạn tập trung vào mắt ở những khoảng cách xa và gần cũng như giúp giảm đau mắt. Có hai loại bài tập trung bạn có thể thử:

 • Giữ một cây bút ở độ dài của cánh tay. Tập trung ánh mắt của bạn vào đầu bút. Đưa bút đến gần mũi của bạn với tốc độ chậm và ổn định. Lặp lại bài tập này 5-10 lần.
 • Tập trung tầm nhìn của bạn trên chóp mũi của bạn. Sau đó chuyển ánh mắt của bạn sang một vật ở xa hơn, ở độ dài của cánh tay hoặc cách xa 5-6 mét. Sau đó chuyển mắt của bạn trở lại chóp mũi của bạn. Lặp lại bài tập này 10 lần.
 • Hãy sáng tạo và thử thách bản thân. Chọn các điểm nhìn ở một số khoảng cách khác nhau để tập trung mắt vào.

3. Làm căng mắt bên và trung gian

lam-cang-mat-ben-va-trung-gian

Những bài tập kéo dài và tăng cường cơ mắt cụ thể, những người di chuyển mắt từ bên này sang bên kia. Chẳng hạn, khi nhìn sang bên phải, bạn đang sử dụng trực tràng bên mắt phải cũng như trực tràng trung gian của mắt trái. Khi bạn nhìn sang bên trái, bạn sử dụng trực tràng bên mắt trái và trực tràng trung gian của mắt phải.

 • Ngồi trong tư thế thoải mái nhưng thẳng đứng. Bắt đầu bằng cách nhìn sang vị trí ngoài cùng bên trái (không di chuyển đầu) và giữ để kéo căng cơ mắt. Giữ trong 5 lần đếm. Nháy mắt và đưa ánh mắt trở lại để nhìn thẳng trước mặt bạn. Sau đó thực hiện ngược lại, nhìn sang vị trí ngoài cùng bên phải với ánh mắt của bạn và giữ trong 5 lần đếm. Lặp lại 3 lần, chớp mắt giữa mỗi lần giữ. Hãy chắc chắn để di chuyển mắt của bạn trong khi hít vào hoặc thở ra; cố gắng đừng nín thở
 • Sau đó, lặp lại bài tập này nhìn lên rồi xuống. Đừng quên nháy mắt.

4.  Làm căng chéo mắt

lam-cang-cheo-mat

Như trong bài tập trước, kéo dài đường chéo đòi hỏi phải nhìn vào một vị trí cố định trong vài giây. Có những cơ bắp làm việc ở đây, tuy nhiên. Ví dụ, khi nhìn về phía bên trái của bạn, bạn đang sử dụng độ xiên vượt trội của mắt trái và xiên dưới của mắt phải.

 • Ngồi trong tư thế thoải mái nhưng thẳng đứng. Nhìn lên và sang phải trong 5 giây. Đưa ánh mắt của bạn về trung tâm. Nhìn lên và sang trái trong 5 giây. Đưa ánh mắt của bạn về trung tâm. Nhìn xuống và sang phải trong 5 giây. Đưa ánh mắt của bạn về trung tâm. Nhìn xuống và sang trái trong 5 giây. Lặp lại 3 lần.

5. Vẽ một dấu vô cực bằng mắt của bạn

ve-mot-dau-vo-cuc-bang-mat-cua-ban

Hãy tưởng tượng một dấu hiệu vô cực hoặc hình ngang tám trước mặt bạn. Theo dõi tám chỉ bằng mắt của bạn từ từ, và khoảng mười lần, mà không di chuyển đầu của bạn. Nháy mắt giữa những lần lặp lại.

6. Vẽ vòng tròn bằng mắt của bạn

ve-vong-tron-bang-mat-cua-ban

Một cách hữu ích để làm điều này là tưởng tượng rằng bạn đang nhìn vào số 12 trên đồng hồ. Sau đó, theo dõi các con số xung quanh đồng hồ bằng mắt của bạn. Lặp lại đi theo cách khác xung quanh đồng hồ.

 Phương pháp 2. Thư giãn mắt

1. Massage mắt

Massage-mat

Massage là một phương pháp điều trị phổ biến để giảm căng thẳng hoặc căng thẳng vì nó giúp kích thích tăng lưu lượng máu đến các khu vực mục tiêu. Bắt đầu bằng cách mát xa nhẹ nhàng mí mắt trên của bạn trong 10 giây. Sau đó, nhẹ nhàng xoa bóp mí mắt dưới của bạn.

 • Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy lấy chúng ra trước khi thực hiện bài tập này.
 • Áp dụng áp lực nhẹ khi xoa bóp và sử dụng ba ngón tay đầu tiên của bàn tay của bạn. Thực hiện các động tác nhẹ nhàng, tròn.
 • Áp lực mềm lên các tuyến lệ, nơi sản xuất hầu hết nước mắt của bạn, giúp kích thích sản xuất nước mắt và ướt trong mắt. Điều này, đến lượt nó, cung cấp hydrat hóa nhẹ nhàng và rất cần thiết cho đôi mắt mệt mỏi.
 • Khi xoa bóp mí mắt dưới, hãy chắc chắn xoa bóp qua xương hàm, nằm gần mắt trong.

2. Nháy mắt nhiều hơn

nhay-mat-nhieu-cai-thien-tinh-trang-kho-mat

Nháy mắt cung cấp những khoảng nghỉ rất cần thiết và những giây phút thư giãn cho đôi mắt của chúng ta. Tuy nhiên, đó thường là điều mà hầu hết mọi người coi thường vì đây là một hoạt động tự nhiên thường đòi hỏi ít suy nghĩ. Tuy nhiên, thực hiện một nỗ lực để chớp mắt thường xuyên hơn có thể giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt.

 • Nháy mắt giúp bôi trơn và hydrat hóa đôi mắt của bạn. Không chỉ chớp mắt đẩy chất độc ra bằng nước mắt, nó còn có tác dụng làm cho màng nước mắt trải đều trên mắt bạn. Nháy mắt có thể giúp cải thiện tình trạng khô mắt.
 • Cố gắng chớp mắt cứ sau bốn giây để mắt bạn không bị khô.

3. Nghỉ giải lao

phuong-phap-cho-doi-mat-sang-khoe

Cho đôi mắt của bạn nghỉ ngơi nhiều hơn trong thời gian tập trung hoặc tập trung cao độ, đặc biệt là ở màn hình máy tính, sẽ giúp giảm căng thẳng cho mắt.

 • Hãy thử phương pháp 20-20-20: Cứ sau 20 phút, hãy rời mắt khỏi màn hình của bạn ở bất kỳ vật nào cách xa 5-6 mét trong 20 giây.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ nghỉ giải lao, hãy đặt báo thức làm lời nhắc để nghỉ ngơi và tập lại mắt.
 • Thỉnh thoảng bạn cũng có thể thử mở và nhắm mắt lại. Nghiên cứu cho thấy hành động này có thể làm giảm các triệu chứng mỏi mắt, mỏi mắt và khô mắt. 

4. Thực hiện sờ nắn để thư giãn mắt

thu-gian-mat

Palming có thể được thực hiện rất đơn giản. Lấy lòng bàn tay của bạn và che mắt trong vài phút.

 • Ngồi thoải mái trên ghế với lưng thẳng. Đặt khuỷu tay của bạn trên bàn, trên đầu gối hoặc chăn để thêm thoải mái. Chà hai lòng bàn tay của bạn với nhau trước để tạo ra một chút nhiệt trước khi bạn bắt đầu sờ soạng - điều này nâng cao thành phần thư giãn của kỹ thuật này. Cốc mỗi tay và nhắm mắt lại. Đặt từng bàn tay khum lên trên mỗi mắt. Hít thở bình thường và nghỉ ngơi ở vị trí này trong 5-10 phút. Bạn có thể muốn đặt báo thức để giữ thời gian.
 • Nếu sau khi báo thức của bạn tắt mà bạn cảm thấy sảng khoái, thì đây là khoảng thời gian thích hợp bạn nên dành cho việc sờ soạng. Nếu bạn không cảm thấy tỉnh táo, hãy thêm năm phút nữa và quan sát mọi thay đổi sau đó.

Nếu bạn không thể hoàn toàn bỏ được việc sử các thiết bị di động, việc áp dụng các phương pháp trên sẽ giữ cho mắt không bị mỏi mệt. Chỉ cần cho đôi mắt của bạn vài phút quan tâm mỗi ngày thôi là bạn có thể bảo vệ được chúng trong thời buổi công nghệ hiện nay rồi.
FITFOUND YOGA chúng tôi thực sự hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn.

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444