Cách bắt đầu tập yoga cho người sau tuổi 50 | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

Cách bắt đầu tập yoga cho người sau tuổi 50

Không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu tập yoga. Tuy nhiên, bất cứ ai có kế hoạch bắt đầu tập yoga ở tuổi tru ng niên đặc biệt là sau tuổi 50 cần phải nhận thức được sự khác biệt về cơ thể và sức khỏe giữa bản thân và người mới tập yoga

cach-bat-dau-tap-yoga-cho-nguoi-sau-tuoi-50

Hầu hết các học viên và giáo viên yoga sẽ nói với bạn rằng không bao giờ là quá muộn trong cuộc sống để bắt đầu tập yoga. Tuy nhiên, bất cứ ai có kế hoạch bắt đầu tập yoga sau 50 cần phải nhận thức được sự khác biệt về cơ thể và sức khỏe giữa bản thân và người mới tập yoga.
Nếu bạn muốn bắt đầu tập yoga sau 50 chúng tôi khuyên bạn hãy bắt đầu chậm và tìm một người hướng dẫn hoặc một lớp học chuyên cho người mới bắt đầu hoặc người lớn tuổi. Cùng FITFOUND  xem xét một số gợi ý nếu bạn bắt đầu tập yoga sau tuổi 50 nhé

 Phần 1: Tìm hiểu trước khi bắt đầu

1. Nhận một vật lý hoàn chỉnh trước khi bạn bắt đầu


Kiểm tra với bác sĩ của bạn để đảm bảo cơ thể của bạn sẽ có thể thực hành yoga. Khi bác sĩ của bạn tư vấn, hãy chắc chắn rằng bạn tiếp tục kiểm tra với họ thường xuyên, đặc biệt là nếu có dấu hiệu gì đó trên cơ thể bạn.

 • Vật lý thông thường có thể đánh giá bất kỳ rủi ro y tế trong tương lai, sàng lọc các vấn đề y tế hiện tại và giúp bạn sống một lối sống lành mạnh!
 • Nếu bạn có một tình trạng mãn tính, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để thiết lập một lịch trình kiểm tra tùy chỉnh phù hợp với bạn.
 • Trước ngày đầu tiên của lớp yoga, hãy đảm bảo bạn nói chuyện với giáo viên hướng dẫn của bạn và cho họ biết bất kỳ mối quan tâm hoặc tổn thương sức khỏe nào bạn có, để họ có thể sửa đổi tư thế của bạn cho phù hợp.

2. Tìm một lớp yoga phù hợp với bạn


Nhiều phòng tập yoga cung cấp các lớp học cho những người trung niên từ 50 tuổi trở lên. Nếu không có phòng tập nào gần bạn cung cấp các lớp học đó, hãy xem xét đăng ký lớp yoga dành cho người mới bắt đầu trong khu vực của bạn.

 • Các lớp yoga dành cho người mới bắt đầu thường cung cấp các đối tượng hỗ trợ bổ sung có thể giúp bạn bắt đầu, bao gồm gối để nâng đỡ cơ thể, dây đai giúp kéo dài thời gian và các khối chắc chắn được sử dụng làm chỗ nghỉ tay hoặc chân.
 • Nếu bạn không thể tìm thấy một lớp yoga dành cho người mới bắt đầu, hãy cân nhắc đầu tư vào các mục này để đảm bảo bạn có thể thực hiện các tư thế mà không bị đau!

3. Đầu tư vào một tấm thảm yoga tốt


Một số phòng tập yoga cung cấp sẵn cho bạn thảm, nhưng việc có được một chiếc thảm của riêng bạn sẽ đảm bảo chất lượng thảm và cho bạn lựa chọn loại thảm nào bạn sẽ sử dụng trong quá trình tập yoga. Có nhiều loại và kiểu thảm yoga khác nhau, vì vậy hãy dành chút thời gian để quyết định loại nào phù hợp với bạn!

FITFOUND chuyên cung cấp các loại thảm tập tốt, chất lượng cho các phòng tập uy tín, ở đây chúng tôi có rất nhiều các loại thảm tập tốt, phù hợp với nhu cầu của từng người. Nếu bạn còn băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên chúng tôi tư vấn một cách tốt nhất cho bạn.

 • Hãy chắc chắn rằng thảm của bạn không bị trơn khi ướt.
 • Thảm yoga được làm từ tất cả các loại vật liệu. Thảm yoga truyền thống được làm bằng nhựa PVC, nhưng các lựa chọn thân thiện với môi trường hơn bao gồm thảm cao su hoặc đay. Đối với một lựa chọn thảm nhẹ hơn nhưng đắt tiền hơn, hãy xem xét một tấm thảm bông.

 Phần 2: Tận dụng tối đa lớp Yoga của bạn

1. Ăn mặc phù hợp


Bạn sẽ muốn mặc quần áo thoải mái với một loại vải thoáng khí để tập yoga. Quần áo yoga có thể được làm từ nhiều loại sợi, từ cotton đến vải lanh,..

 • Khi mua quần áo yoga, hãy nhắm đến những món đồ thoải mái và có thể co giãn - đảm bảo bạn có thể di chuyển dễ dàng trong bộ quần áo bạn đã chọn! 

2. Khởi động làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu tập luyện


Kéo dài và làm nóng trước khi tập luyện giúp chuẩn bị cơ bắp cho buổi tập yoga của bạn, bên cạnh đó nó giúp tăng lưu lượng máu và oxy trên khắp cơ thể của bạn! Ưu tiên các thói quen khởi động với các nhóm cơ chính mà bạn sẽ sử dụng trong buổi tập yoga sau đó.

 • Bắt đầu bằng cách ngồi trên sàn với hai tay trên đầu gối.
 • Giơ tay lên trần, ngón tay mở rộng.
 • Vòng cơ thể về phía trước và đặt lòng bàn tay của bạn trên sàn trước mặt, thư giãn cột sống và đầu của bạn.
 • Đưa tay ra sau lưng, bẻ hai bả vai xoay lại theo tay.
 • Ngồi dậy và xoắn ở thắt lưng, đầu tiên bên phải, sau đó bên trái.
 • Kết thúc bằng cách ngồi thiền trên sàn với hai tay trên đầu gối và thư giãn.

3. Chọn tư thế dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu


Một số tư thế dễ dàng hơn trên các khớp so với những người khác, và điều này làm cho chúng trở thành tư thế hoàn hảo cho người mới bắt đầu! Biết tư thế nào phù hợp với bạn sẽ giúp trải nghiệm yoga đầu tiên của bạn dễ dàng hơn nhiều, và giúp tránh những trở ngại của các tư thế đau đớn hoặc căng thẳng. Hãy nhớ rằng bạn có thể tập luyện bất kỳ tư thế nào với sự hỗ trợ bổ sung như gối, các dây chằng và khớp!

 • Tư thế của trẻ em là một nơi khởi đầu tuyệt vời. Để đơn giản hóa tư thế này, hãy xem xét sử dụng một khối để hỗ trợ. Quay trở lại tư thế của trẻ để nghỉ ngơi hoặc tập trung.
 • Cobra pose (tư thế rắn hổ mang) có thể giúp củng cố lưng của bạn. Đừng cảm thấy áp lực để nâng cơ thể của bạn lên! Ngay cả nâng lên một vài inch là một khởi đầu tuyệt vời rồi.
 • Tư thế cái cây là tư thế tuyệt vời bạn sẽ cảm nhận được sự cân bằng trên cơ thể bạn. Hãy giữ chặt bức tường hoặc ghế nếu bạn cần giúp đỡ giữ thăng bằng.
 • Tư thế tam giác có thể giúp xây dựng sức mạnh. Một chút thay đổi dễ dàng là giữ mắt của bạn trên mặt đất, thay vì cố gắng nhìn lên trần nhà.

4. Nhận thức được tư thế nào là quá khó đối với bạn


Cuối cùng, bạn có thể muốn thử mọi tư thế, nhưng là một người tập yoga mới bắt đầu, một số tư thế sẽ khó hơn những tư thế khác. Như mọi khi, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian và đảm bảo rằng bạn sẽ không vội vã trong tư thế mà bạn chưa sẵn sàng.
 • Tránh tư thế của trẻ nếu bạn bị chấn thương đầu gối hoặc mắt cá chân.
 • Bỏ qua tư thế chó úp mặt và tư thế plank nếu bạn có hội chứng ống cổ tay hoặc một vấn đề cổ tay khác.
 • Đừng thử tư thế xoắn ngồi nếu bạn bị chấn thương lưng.
 • Tránh tư thế cầu nếu bạn bị chấn thương cổ.

 Phần 3: Thực hành Yoga tại phòng tập

1. Hãy dành thời gian quan sát thực hiện


Hãy để ý cách giáo viên hướng dẫn thực hiện từng tư thế trước khi bạn tự thử. Hãy nhớ rằng yoga không phải là một cuộc thi, bạn có thể không thực hiện được tư thế giống hệt như người hướng dẫn. Hãy tập với mục đích tốt nhất của bạn, và cố gắng không so sánh bản thân với người khác! Mọi người đều ở cấp độ của riêng họ.
 • Thực hiện chậm khi bạn di chuyển từ tư thế này sang tư thế khác. Không thực hiện bất kỳ chuyển động đột ngột nào vì có thể khiến bạn kéo cơ hoặc làm hại chính mình.
 • Tôn trọng giới hạn thể chất của bạn. Đừng ép mình vào tư thế. Nếu một cái gì đó quá phức tạp, hãy thoải mái dành thời gian kéo dài hoặc thiền định, hoặc hỏi giáo viên hướng dẫn của bạn để có những cách khác để thực hiện tư thế đó.
2. Tăng cường sự cân bằng cơ thể


Tăng cường sự cân bằng của bạn bằng cách nhìn chằm chằm vào một vị trí cụ thể trên sàn nhà, tường hoặc trần nhà. Chọn một vị trí trong tầm nhìn của bạn không di chuyển và cách cơ thể bạn khá xa. Bằng cách tập trung vào một điểm duy nhất trong không gian, bạn đang tạo cho điểm trọng tâm của mình một điểm tham chiếu! Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng, hãy giữ chặt tường hoặc ghế để được giúp đỡ, trong khi duy trì thị lực của bạn trên một điểm duy nhất trong không gian.
 • Bạn vẫn sẽ nhận được nhiều lợi ích của số dư đặt ra nếu bạn thực hành trên một chân, ngay cả khi bạn không thể giữ thăng bằng mà không giữ một thứ gì đó.
 • Bằng cách giữ thăng bằng, bạn giảm nguy cơ té ngã, đó là nguyên nhân gây thương tích số một ở những người lớn tuổi. 
3. Hãy chú ý đến hơi thở của bạn


Hãy hít thở sâu qua mũi của bạn và giữ nó trong một thời gian ngắn. Nhả hơi thở qua mũi khi người hướng dẫn của bạn nói với bạn. Nếu bạn cảm thấy khó thở hoặc cần nghỉ ngơi, hãy dành thời gian đó để tập trung vào hơi thở trước khi quay trở lại tập yoga. Hãy ngồi xuống hoặc trở về tư thế của trẻ để làm như vậy.
 • Hãy học những bài học thở từ yoga vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Người lớn từ 50 tuổi trở lên có xu hướng thở nông. Thở sâu và có mục đích có thể giúp ích cho sức khỏe, tuần hoàn, tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của bạn.
4. Thực hiện thiều định 


Thiền là một phần trung tâm của thực hành yoga. Giữ cho bản thân bình tĩnh trong khi bạn tập yoga là tốt cho sức khỏe tinh thần và suy nghĩ rõ ràng. Để thiền, tập trung vào hơi thở của bạn và để những suy nghĩ khác của bạn biến mất. Hãy ngồi thiền trước hoặc sau khi tập yoga, và vào thời gian của riêng bạn.
 • Thiền qua yoga có thể giúp cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn!
 • Thông qua thiền định, bạn đang giúp đồng bộ hóa não trái và não phải của mình để cải thiện chức năng não tổng thể, dẫn đến sự tập trung tốt hơn, sáng tạo hơn và nói chung là tăng cảm giác hạnh phúc cho bạn hơn rất nhiều!
Đây là những kiết thức cần thiết cho bạn nếu bạn có suy nghĩ tập yoga ở tuổi 50, hãy chắc chắn về tình trạng cơ thể và một số các yếu tố ảnh hưởng đến bạn nhé!
FITFOUND YOGA hy vọng đã cung cáp được phần nào kiến thức cần thiết cho các bạn.

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444