Cách tập thiền Raja Yoga | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Năm, 20 tháng 12, 2018

Cách tập thiền Raja Yoga

Raja Yoga là một loại thiền .Nó huấn luyện bạn sử dụng trí óc của mình để tự thực hiện. Một khi nó được học với sự chân thành, bạn có thể tìm thấy sự tự chủ, kỷ luật, sự tập trung, sự an tâm và niềm vui bên trong.

cach-tap-thien-raja-yoga

Raja Yoga là một loại thiền . Raja có nghĩa là "hoàng gia",  do vậy Raja Yoga được gọi là yoga của hoàng gia. Nó huấn luyện bạn sử dụng trí óc của mình để tự thực hiện. Một khi nó được học với sự chân thành, bạn có thể tìm thấy sự tự chủ, kỷ luật, sự tập trung, sự an tâm và niềm vui bên trong. Thiền hàng ngày có thể cung cấp cho bạn lợi ích trọn đời, bao gồm giảm căng thẳng, giảm bớt sự gắn bó với các đối tượng vật chất và hoàn toàn tự giác. Cùng FITFOUND tìm hiểu về cách tập Raja Yoga ở bài viết dưới đây nhé.

 Phần 1: Thực hành Thiền Raja Yoga

 1. Tìm một nơi yên tĩnh


Khi bạn mới bắt đầu thực hành thiền định, tốt nhất nên đi đâu đó với những phiền nhiễu tối thiểu. Ra ngoài tự nhiên có thể yên tĩnh, hoặc bạn có thể tìm thấy một phần hẻo lánh trong nhà của bạn.
Cố gắng tìm thời gian tốt nhất trong ngày. Buổi sáng sớm là thời điểm tốt để thiền, và bạn có thể mang theo sự bình an bên mình suốt cả ngày. Nó cũng thường yên tĩnh vào thời điểm đó.
Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu, bạn có thể thấy hữu ích khi có một số nhạc nhẹ phát trong nền hoặc nghe qua tai nghe.
Bạn cũng có thể tìm kiếm trực tuyến các bài thiền hướng dẫn được thiết kế để giúp bạn tập trung khi bạn mới tập luyện.

 2. Ngồi thoải mái


Raja yoga thiền được thực hiện từ một vị trí ngồi. Một tư thế bắt chéo chân đơn giản là tốt, hoặc thậm chí bạn có thể ngồi trên ghế nếu bạn cần sự hỗ trợ đó. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái và bạn cảm thấy ổn định.
Khi ở tư thế bắt chéo chân, ấn xương hông của bạn xuống và vươn lên qua đỉnh đầu. Vai của bạn nên thả xuống lưng với ngực mở. Hãy chắc chắn rằng cột sống của bạn là trung tính. Đừng cong lưng hoặc ngả người về phía trước hoặc về phía trước.
Nó có thể giúp đặt một chiếc chăn gấp hoặc cuộn khăn phía sau hoặc dưới bạn để giúp đỡ với tư thế của bạn và làm cho bạn thoải mái hơn.

 3. Đưa sự chú ý của bạn vào hiện tại


Theo truyền thống, Raja yoga được thực hiện với đôi mắt mở. Tuy nhiên, khi bạn mới bắt đầu, bạn có thể cần nhắm mắt lại để có thể tập trung tâm trí.
Cố gắng giữ cho mắt bạn mở lúc đầu, sau đó nhắm mắt lại nếu bạn gặp khó khăn hoặc bị phân tâm quá dễ dàng. Bạn sẽ trở nên tốt hơn khi bạn thực hành nhiều hơn.
Nó có thể giúp thắp một ngọn nến và tập trung mắt vào ngọn lửa.

 4. Rút sự chú ý của bạn khỏi âm thanh và mọi thứ xung quanh bạn


Hướng sự chú ý vào hơi thở của bạn, hoặc đến điểm tập trung khác của bạn, chẳng hạn như một ngọn nến trước mặt bạn. Cho phép những suy nghĩ của bạn trôi qua mà không phán xét.
Đặc biệt khi bạn mới bắt đầu, tâm trí của bạn có thể sẽ cố gắng ném tất cả mọi thứ vào bạn. Khi bạn thư giãn, mọi thứ có thể xuất hiện trong đầu bạn mà bạn đã quên suốt cả ngày. Đơn giản chỉ cần thừa nhận những suy nghĩ đó và trở về hơi thở hoặc điểm tập trung của bạn.
Quan sát mà không phán xét hoặc chỉ trích bản thân hoặc tâm trí của bạn. Đừng có lỗi hay tự trách mình nếu bạn mất một lúc để ổn định. Một khi bạn ổn định, nếu một ý nghĩ khác xuất hiện, hãy kiên nhẫn. Công nhận ý nghĩ và cho phép ý nghĩ trôi qua, và sau đó trở lại hơi thở hoặc điểm tập trung của bạn.

 5. Tạo tư tưởng hòa bình


Khi suy nghĩ của bạn bắt đầu tuôn trào, hãy đặt ra một ý định cho việc thực hành của bạn. Hãy để ý nghĩ đó là nhận thức của bạn khi bạn ngồi thiền. Nó có thể liên quan đến một số cuộc đấu tranh mà bạn hiện đang có, hoặc chỉ là một lời khẳng định chung.
Ví dụ, suy nghĩ của bạn có thể là "Tôi là một linh hồn bình yên". Hãy cố gắng làm trống rỗng tâm trí của bạn đến mức đây là suy nghĩ duy nhất tồn tại.
Suy nghĩ của bạn có thể được hướng nhiều hơn vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Ví dụ, nếu bạn hiện đang trải qua một số điều không chắc chắn, chẳng hạn như hỗn loạn trong công việc, bạn có thể khiến suy nghĩ của mình giống như "sức khỏe của tôi không gắn liền với bất kỳ kết quả nào."

 6. Tiếp tục sáng tạo và trải nghiệm được hòa bình


Khi bạn rơi sâu hơn vào trạng thái thiền định, suy nghĩ của bạn sẽ nảy nở thành một cảm giác tỏa khắp toàn bộ con người bạn. Sự hiểu biết và cảm xúc của bạn sẽ kết hợp để tạo ra một cảm giác sâu sắc về nhận thức.
Ví dụ: nếu suy nghĩ ban đầu của bạn là "Tôi là một tâm hồn bình yên", bạn có thể nuôi dưỡng suy nghĩ đó bằng cách lặp lại những điều như "Tôi là một tâm hồn bình yên ... Tôi là một sinh vật bình yên ... Hòa bình là bản chất ban đầu của tôi".

 7. Mang theo hòa bình đó với bạn


Khi thiền của bạn kết thúc, hãy cố gắng giữ bình an nội tâm bạn tìm thấy trong lúc thiền khi bạn trải qua một ngày. Nếu bạn cảm thấy sự bình yên tuột dốc, hãy dành một vài phút nếu bạn có thể cho một buổi thiền ngắn để tập trung lại chính mình.
Theo thời gian và với thực hành, bạn sẽ thức dậy trong trạng thái hạnh phúc sâu sắc hơn. Bạn sẽ có thể tập trung và tập trung tốt hơn bởi vì bạn đang tập trung và căn cứ bản thân thông qua thực hành của bạn.
Nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải trong ngày, hãy cố gắng tìm một nơi mà bạn có thể rút lui, ngay cả khi chỉ trong một phút. Hít thở sâu và tập trung vào hơi thở cho đến khi bạn thấy bình tĩnh bên trong.

 Phần 2: Kết hợp Asana Yoga Asana

 1. Tập trung vào hơi thở của bạn


Thở sâu, tập trung là trái tim của thực hành yoga hatha. Để bắt đầu tập thở đúng cách, hãy ngồi trong tư thế thoải mái và bắt đầu thở sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng.
Khi bạn hít vào, nâng ngực của bạn và cho phép bụng của bạn mở rộng. Hãy nghĩ về không khí lấp đầy phổi của bạn từ dưới lên trên.
Khi bạn thở ra, ấn rốn về phía cột sống của bạn và nhấn không khí ra khỏi phổi từ từ và đều đặn. Hãy suy nghĩ về không khí ở đầu phổi của bạn để lại trước, sau đó là lớp tiếp theo, v.v. Tạo ra âm thanh "ha" thì thầm sau cổ họng khi bạn thở ra. Với thực hành, bạn có thể thở ra bằng mũi trong khi vẫn phát ra âm thanh này trong cổ họng.
Khi bạn có nhiều kỹ năng hơn, bạn có thể cố gắng tìm một khoảng dừng sau mỗi lần hít vào và mỗi lần thở ra, thay vì vội vã để thở. Trong lúc tạm dừng sau khi hít vào, hãy nhận ra bạn tràn đầy không khí như thế nào. Sau mỗi lần thở ra, cảm nhận sự mở ra của không gian.

 2. Nhận đạo cụ bạn cần


Mặc dù về mặt kỹ thuật bạn không cần bất cứ điều gì để tập yoga, có một số đạo cụ và các tài liệu khác có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu tập luyện hơn.
Bạn có thể sẽ muốn có được một tấm thảm yoga, cung cấp một bề mặt chống trượt cũng như cung cấp cho bạn một số đệm. Bạn có thể muốn có được một tấm thảm dày hơn, chẳng hạn như thảm pilates hoặc thảm tập thể dục thông thường, nếu bạn chưa quen với việc tập luyện hoặc nếu bạn cần đệm nhiều hơn trên sàn cứng.
Bạn cũng có thể muốn mua các khối yoga, có thể giúp giữ cho bạn tiếp đất trong các khúc cua nếu bạn chưa đủ linh hoạt để uốn cong tất cả các sàn nhà.
Cũng xem xét bao gồm một vài chiếc khăn hoặc một chiếc chăn ném với dụng cụ yoga của bạn. Chúng có thể được sử dụng để đệm các khớp của bạn, đặc biệt nếu bạn có đầu gối cứng.

 3. Bắt đầu với tư thế cơ bản hoặc người mới bắt đầu


Nếu bạn mới bắt đầu tập yoga, tư thế người mới bắt đầu có thể giúp bạn xây dựng nhận thức tốt hơn về cơ thể. Hầu hết các tư thế người mới bắt đầu không yêu cầu sự cân bằng hoặc linh hoạt to lớn và có thời gian giữ lâu hơn.
Tìm kiếm trực tuyến cho tư thế tốt cho người mới bắt đầu. Có rất nhiều tài nguyên miễn phí trực tuyến, với hình ảnh và hướng dẫn từng bước, cũng như các video hướng dẫn bạn có thể xem. Dưới đây là tên của một số tư thế cơ bản để tìm kiếm: mèo, mèo bò, chó hướng xuống, chó con, tư thế của trẻ em, rắn hổ mang, núi, uốn cong về phía trước, xoắn ngồi và uốn cong về phía trước.
Bạn cũng có thể tìm hiểu các tư thế và trình tự bằng cách mua một cuốn sách yoga hoặc video được thiết kế cho người mới bắt đầu. Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện một tư thế trước đó, hãy xem video một lần trước khi bạn cố gắng làm theo.

 4. Tìm hiểu về mối quan hệ giữa hatha yoga và raja yoga


Hatha yoga cho phép bạn đạt được một kết nối lớn hơn giữa tâm trí và cơ thể của bạn bằng cách thực hành các tư thế hoặc asana . Hiểu mối quan hệ giữa hai loại có thể giúp bạn tập trung thực hành yoga hatha.
Hatha yoga ban đầu được phát triển để xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt trong cơ thể của người tập yoga, để họ có thể ngồi thoải mái và thiền trong vài giờ mỗi lần.
Nếu bạn đạt đến điểm trong thực hành yoga Raja mà bạn đang thiền trong thời gian dài, hatha yoga có thể giúp bạn.
Swamis cổ đại cũng tin rằng có một cơ thể mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng giúp bạn dễ dàng đạt được sự tự giác và tự chủ cần thiết để tiến bộ trong yoga raja.

 Phần 3: Điều chỉnh lối sống của bạn

 1. Trở thành người ăn chay


Một trong những nguyên tắc chính của raja yoga là không bạo lực. Vì việc tiêu thụ thịt liên quan đến cái chết của động vật, thiền sinh thường trở thành người ăn chay. Bạn càng tiến xa trong thực hành, bạn càng có thể quan tâm đến việc từ bỏ thịt.
Raja yoga bao gồm tám bước hướng tới giác ngộ, bước đầu tiên là tự kiểm soát. Bất bạo động là một phần của bước đầu tiên này, có nghĩa là không trở thành người ăn chay, cuối cùng bạn sẽ không đạt được sự giác ngộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng mong muốn tiến xa đến mức đó với thực tiễn của họ.
Hãy nhớ rằng bạn không phải trở thành người ăn chay để thiền, hoặc để đạt được lợi ích từ việc thực hành thiền định hàng ngày. Đây là một quyết định mà bạn phải tự mình đưa ra, trong thời gian của riêng bạn.

 2. Cho đi đồ đạc của bạn


Bạn chắc chắn không phải cho đi tất cả mọi thứ bạn sở hữu để hưởng lợi từ thiền định. Nhưng khi bạn tiến bộ trong raja yoga, có lẽ bạn sẽ thấy rằng bạn ngày càng ít gắn bó với tài sản vật chất.
Nguyên tắc không tích lũy đồ đạc vật chất cũng được bao gồm trong bước đầu tiên trên con đường yoga raja để giác ngộ.
Bản chất của nguyên tắc này là chỉ có được những thứ mà bạn cần để sống. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn sống một mình, không cần phải có một bộ bát đĩa đầy đủ - bạn chỉ cần một đĩa, một muỗng, một ly và một bộ đồ dùng bằng bạc.
Không tích lũy áp dụng cho mọi người là tốt. Thiền sinh không giữ người khác hoặc đặt niềm tin và kỳ vọng của riêng họ vào người khác, mà thay vào đó cho phép họ tự do làm người của chính họ và đi theo con đường của riêng họ.

 3. Thực hành kiêng quan hệ tình dục


Thiền sinh theo yoga raja tin rằng tình dục chỉ nên để sinh sản. Nếu bạn không sinh sản, bạn nên kiêng quan hệ tình dục nếu bạn muốn đạt đến trạng thái giác ngộ.
Tuy nhiên, nguyên tắc thuần khiết này vượt xa sự kiêng khem tình dục. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sống một cuộc sống hoàn toàn trong sạch, với những suy nghĩ của bạn luôn hướng về Chúa.

 4. Nghiên cứu triết lý yoga


Nếu bạn khao khát đi theo con đường yoga raja, bạn có trách nhiệm hiểu các nguyên tắc và ý tưởng mà nó được thành lập. Các văn bản truyền thống có thể hỗ trợ bạn trên hành trình thiền định của bạn.
Những cuốn sách chính cần đọc bao gồm Bhagavad Gita, Upraelad và Yoga Sutras of Patanjali.
Hãy nhớ rằng bạn không cần phải tin tất cả mọi thứ trong những cuốn sách này, hoặc trong các giáo lý yoga khác, để hưởng lợi từ một thực hành thiền định. Giữ những gì bạn muốn và đừng lo lắng về phần còn lại, nhưng hãy giữ cho tâm trí của bạn cởi mở. Khi bạn tiếp tục thiền, bạn có thể thấy mình quay trở lại những giáo lý đó và tìm thấy điều gì đó mới mẻ trong chúng.

 5. Mặc quần áo đơn giản, khiêm tốn


Buông bỏ ý tưởng trở nên sành điệu hoặc theo xu hướng là một phần của việc chấp nhận không gắn bó với tài sản vật chất. Quần áo lý tưởng nên được làm bằng sợi tự nhiên, để ép buộc với nguyên tắc tinh khiết của yoga.
Quần áo sáng màu thường ít gây mất tập trung nhất và thường được các học viên yoga raja ưa chuộng.
Tránh các loại vải tổng hợp, vì đây là không tinh khiết. Bạn cũng nên cố gắng tránh quần áo hoặc quần áo có màu sắc rực rỡ với hoa văn lớn được thiết kế để gây chú ý.
Tránh xa quần áo hoặc giày làm từ da hoặc lông thú, vì những thứ này đòi hỏi cái chết của động vật.

FITFOUND YOGA thực sự hy vọng bài viết này đã giúp bạn phần nào, chúc bạn tập luyện kiên trì và thành công.

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444