Cách thư giãn với Savasana( tư thế xác chết) | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2018

Cách thư giãn với Savasana( tư thế xác chết)

Savasana có tác dụng làm trẻ hóa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Hơi thở của bạn sâu hơn và áp lực căng thẳng trong ngày được giải tỏa. Bạn sẽ quên hết những suy nghĩ và từ bỏ những gắng gượng tâm lý.

cach-thu-gian-voi-savasana

Shavasana hay Corpse Pose là một asana trong hatha yoga, thường được sử dụng để thư giãn vào cuối buổi.Là tư thế cuối cùng được sử dụng trong nhiều chuỗi yoga. Còn được gọi là tư thế xác chết, Savasana được thiết kế để cung cấp cho cơ thể bạn cơ hội để thư giãn và phục hồi sau khi gắng sức với các tư thế yoga khác.

Tư thế này cũng mang lại lợi ích thiền tuyệt vời. Savasana có tác dụng làm trẻ hóa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Hơi thở của bạn sâu hơn và áp lực căng thẳng trong ngày được giải tỏa. Bạn sẽ quên hết những suy nghĩ và từ bỏ những gắng gượng tâm lý; hoàn thành tư thế này đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng và cải thiện kết quả tập luyện ở các học viên, tạo được sự thư giãn nhất cho cơ thể. Giờ hãy cùng FITFOUND xem bài viết dưới đây để có thể tập luyện tư thế này một cách tốt nhất nhé.

 Phần 1: Chuẩn bị cho tư thế Savasana

1. Chọn đúng vị trí

chon-dung-vi-tri

Giữ một tâm trí yên bình là chìa khóa để thực hiện chính xác Savasana. Bạn nên tìm một nơi yên tĩnh, thoải mái, cho phép bạn tập trung vào hơi thở và thiền định.

 • Bạn có thể cần phải chuyển đến một phòng khác ngoài phòng bạn đã sử dụng để thực hiện các tư thế trước đây nếu bạn có nhiều phiền nhiễu hoặc không thể thư giãn. Nếu bạn đang ở trong một lớp học, người hướng dẫn của bạn có thể làm tối đèn trong phòng khi bạn thư giãn.
 • Hãy chắc chắn rằng vị trí bạn tập là một nơi có nhiệt độ thoải mái. Nhiệt độ khắc nghiệt trong nóng hoặc lạnh có thể khiến bạn mất tập trung vào lợi ích tinh thần của tư thế.
 • Bạn cũng phải có một bề mặt thoải mái để nằm. Nói chung, bạn sẽ cần một tấm thảm yoga hoặc khăn để cung cấp cho bạn một bộ đệm trên sàn gỗ cứng. Bạn nên tránh việ thực hành tư thế này trên sàn bê tông hoặc gạch mà không có thảm.

2. Đảm bảo không gian tập luyện

đam-bao-khong-gian-tap-luyen

Bạn sẽ phải nằm xuống hoàn toàn trong tư thế Savasana (tư thế xác chết).

 • Điều này đồng nghĩa với việc chân của bạn sẽ kéo dài qua thảm của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ không gian để hoàn thành tư thế một cách thoải mái nhất.
 • Nếu bạn đang ở trong một lớp yoga đông người, hãy thử nằm xuống tấm thảm của bạn trước khi bắt đầu lớp học để bạn sẽ biết vị trí của tấm thảm.

3. Suy ngẫm về giá trị của yoga

suy-ngam-ve-gia-tri-cua-yoga

Mặc dù tư thế Savasana đã được chứng minh là có lợi ích tuyệt vời cho cơ lưng và cơ bụng, bạn không nên hoàn thành tư thế này vì lợi ích thể chất.
Hãy nhớ những lợi ích tinh thần của Savasana khi bạn thực hiện tư thế này. Yoga cung cấp cho bạn sức mạnh để kiểm soát và giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm.

 Phần 2: Thực hiện tư thế Savasana

1. Nằm ngửa


 • Khi bạn ngả người trên tấm thảm yoga, hãy đặt hai bàn chân hơi cách xa nhau.
 • Đặt cánh tay của bạn ở bên cạnh với lòng bàn tay hướng lên. Ngón tay của bạn nên được thả lỏng một cách tự nhiên.
 • Nhắm mắt và tập trung vào hơi thở của bạn. Hít thở từ cơ hoành, nằm ở bụng dưới của bạn. Đẩy các cơ trong cơ hoành khi bạn hít vào. Hít vào 5 lần. Sau đó thở ra 5 lần khác.
 • Lặp lại trình tự thở cho đến khi bạn cảm thấy thư giãn.

2. Thắt chặt và nâng chân của bạn


Hít sâu khi bạn căng thẳng cơ thể của bạn. Siết chặt mông của bạn và nâng chân của bạn lên khỏi mặt đất một chút.

 • Hãy chắc chắn không gây thêm áp lực lên lưng dưới của bạn; nâng từ đùi và bắp chân của bạn thay vào đó.
 • Nắm chặt nắm tay của bạn và nâng cao cánh tay của bạn là tốt.
 • Căng thẳng trán và mút vào má bạn. Hãy tưởng tượng bạn đang nén tất cả năng lượng trong cơ thể vào các chi của bạn - ngón chân, ngón tay và mũi của bạn.

3. Thư giãn cơ thể của bạn


Thở ra, thở vào trong khi bạn thả ra tư thế. Hạ chân xuống và vén nắm tay khi bạn thư giãn.

 • Hãy từ bỏ mọi suy nghĩ lo lắng, căng thẳng hoặc tiêu cực trong khi bạn đang thực hiện tư thế này. Hãy tưởng tượng tâm trí bạn trống rỗng như thể bạn đang đổ nước từ một cái bình.
 • Mặc dù bạn nên cố gắng thư giãn cơ thể cùng một lúc, nhưng đừng cảm thấy áp lực phải lao vào thư giãn. Dần dần thở ra và cảm thấy cơ thể bạn thư giãn.
 • Không có giới hạn thời gian cho tư thế này. Nếu bạn đã hoàn thành 45-60 phút các bài tập yoga, hãy thử thư giãn trong tư thế Savasana trong 10 phút để đánh giá đầy đủ buổi tập của bạn.
 • Không có gì lạ khi ngủ trong tư thế này, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không có một cuộc họp hoặc sự kiện quan trọng nào sau đó. Đặt hẹn giờ trên điện thoại hoặc đồng hồ gần đó nếu bạn phải dừng một thời gian nhất định.

Phần 3: Khôi phục từ tư thế

 1. "Tái sinh" cơ thể của bạn


Bắt đầu bằng cách ngọ nguậy ngón chân và ngón tay của bạn. Mở mắt ra sau cùng.
Hãy tưởng tượng rằng bạn đang mở ra một cơ thể mới khi bạn ra khỏi tư thế. Savasana sẽ cho bạn cảm giác đổi mới và tái sinh.

2. Ôm đầu gối của bạn


Kéo đầu gối của bạn vào ngực của bạn, vòng tay quanh nó và siết chặt.
Tư thế này cũng có nghĩa là kéo dài cơ bắp của bạn sau khi bạn đã thử chúng với một buổi tập yoga dài. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc bảo vệ đầu gối của bạn khỏi chấn thương.

3. Lăn ra khỏi tư thế


Quay sang bên phải của bạn. Sau đó, từ từ đẩy mình đến một vị trí thẳng đứng bằng khuỷu tay phải của bạn.
Duy trì nhịp thở để bạn thở ra khi bạn đẩy lên khuỷu tay phải.

4. Hoàn thành bài tập 


Theo nhiều giáo viên và học viên Yoga, Savasana đươc xem là phần quan trọng nhất của buổi thực hành Yoga. Vì vậy,để nhận được tất cả lợi ích, FITFOUND YOGA khuyên bạn nên thực hiện tư thế Savasana phải được thực hiện khoảng từ 10 giây đến 1 phút giữa mỗi tư thế. Sự nghỉ ngơi hợp lý trong tư thế Xác chết hoàn toàn làm cho cơ thể yên tĩnh và ngăn ngừa sự quá căng thẳng của cơ bắp, sự kích thích quá độ của hệ thống tuyến, của sự tuần hoàn và hô hấp.

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444