Làm thế nào tập Yoga cười(Laughter Yoga) hiệu quả | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Sáu, 14 tháng 12, 2018

Làm thế nào tập Yoga cười(Laughter Yoga) hiệu quả

Yoga cười ngày càng phổ biến ở tất cả các quốc gia. Nó có thể giúp người tập giảm căng thẳng, khuyến khích một cái nhìn tích cực hơn và cảm thấy sảng khoái, tràn đầy năng lượng hơn. ..

lam-the-nao-tap-laughter-yoga-hieu-qua

Ngày nay với nhịp điệu cuộc sống ngày càng bận rộn nhiều áp lực từ công việc đến gia đình và các mối quan hệ... đã đặt con người vào trạng thái mệt mỏi, lo toan dễ dẫn đến tình trạng stress, mọi người tiết kiệm nụ cười hơn và không ai có thời gian để tự hỏi mình cười bao nhiêu lần rồi ?
Khoa học đã chứng minh, để cuộc sống chúng ta luôn nhẹ nhàng và giải tỏa những căng thẳng thì có rất nhiều cách để giải tỏa căng thẳng, trong đó cười được xem là một liệu pháp hữu hiệu có tác dụng nhanh chóng. Vậy làm sao có thể khiến tôi cười khi tôi đang mang trong người rất nhiều vấn đề? Câu hỏi này đã được rất nhiều người đặt ra khi được khuyên hãy nở nụ cười để quên đi những phiền nào. Câu trả lời là cho câu hỏi đó là bạn hãy dành chút thời gian của mình để tập Yoga cười. Yoga cười như một liệu pháp để quên đi những khó nhọc của cuộc sống.
Với hơn 400 câu lạc bộ tiếng cười trên toàn nước Mỹ, và 6000 nhóm trên toàn thế giới trong đó có cả Việt Nam, yoga cười đang ngày càng phổ biến. Bên cạnh việc dễ thực hiện, yoga cười có thể giúp giảm căng thẳng, khuyến khích một cái nhìn tích cực hơn và giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn. Yoga cười có thể được thực hành một mình hoặc với một vài người bạn của mình. Bạn cũng có thể tham gia một câu lạc bộ yoga hoặc lớp học tiếng cười trong khu vực của bạn để tập luyện. Giờ hãy cùng FITFOUND tham khảo cách tập yoga cười để đạt hiệu quả tốt nhất dưới đây nhé.

 Phần 1. Khởi động bài tập Yoga cười

1. Làm nóng bằng cách vỗ tay

lam-the-nao-tap-laughter-yoga-hieu-qua

Hầu hết các buổi tập yoga cười đều bắt đầu bằng các bài tập khởi động liên quan đến vỗ tay và đồng bộ hóa các động tác của bạn. Bắt đầu bằng cách vỗ hai tay song song với nhau, điều này sẽ kích thích các điểm bấm huyệt trên tay và tăng mức năng lượng của bạn.

 • Tiếp tục vỗ tay với nhịp 1-2-3, di chuyển tay lên xuống và vung chúng từ bên này sang bên kia khi bạn vỗ tay.
 • Sau đó, bạn có thể thử với một bài hát nào đó của mình, theo nhịp bằng tay. Say ho ho ho, ha-ha-ha,.. thở từ bụng của bạn, hít sâu và thở ra.
 • Bạn có thể tiếp tục vỗ tay và tụng kinh khi bạn di chuyển quanh phòng theo vòng tròn hoặc từ bên này sang bên kia. Hãy chắc chắn rằng bạn đang thở từ cơ hoành với những hơi thở sâu và thở ra khi bạn vỗ tay và tụng kinh.

2. Làm bài tập cười sư tử

bai-tap-cuoi-su-tu

Một cách làm nóng khác mà bạn có thể thử là tiếng cười của sư tử, bắt nguồn từ Tư thế Sư tử. Thè lưỡi của bạn dài ra hết cỡ và giữ cho miệng của bạn mở. Duỗi hai tay ra như móng vuốt của sư tử và gầm lên, sau đó cười từ bụng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy một sự kéo dài tốt đẹp trong cơ mặt, lưỡi và cổ họng của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn thả lỏng và thoải mái hơn.

3. Thực hành các bài tập thở sâu với tiếng cười

bai-tap-tho-sau-voi-tieng-cuoi

Một yếu tố quan trọng khác của yoga cười là kích thích thở sâu để giúp bạn giải phóng tiếng cười tốt nhất. Bạn nên tập thở sâu trong suốt toàn bộ buổi tập yoga cười để cho phép bạn tiếp cận với những tiếng cười sâu.

 • Kích hoạt hơi thở của bạn trong cơ hoành, nằm ngay dưới xương sườn của bạn. Đặt tay lên cơ hoành và tập trung vào việc hít vào đủ và thở ra bằng mũi, mở rộng và co bóp cơ hoành.
 • Hít sâu khoảng 4 lần và sau đó thở ra bằng mũi của bạn để đếm đủ bốn lần. Khi bạn thở ra, thả ra một đến hai cái bụng khí to để cười. Tiếp tục làm điều này, làm sâu hơi thở của bạn bằng cách hít vào và thở ra với một chu kỳ hơi đều, với tiếng cười ở cuối mỗi lần thở ra.

4. Làm bài tập vui tươi với một số động tác mở rộng

mot-so-dong-tac-mo-rong

Bạn có thể thả lỏng cơ thể bằng cách thử các bài tập vui tươi để khuyến khích tiếng cười và niềm vui. Ý tưởng này là để thúc đẩy bản thân cười mà không có lý do nào khác ngoài niềm vui và niềm vui.  Ví dụ:

 • Hát om sòm: Hãy chọn cho mình một bài hát với giai điệu vui tươi mà bạn cảm thấy hạnh phúc nhất khi nghe. Hát thật vang bài hát đó, có thể theo giai điệu riêng bạn thấy thích thú. Và bạn có thể nhảy nhót theo điệu nhạc nếu cao hứng. Bạn cũng có thể thêm một tiếng cười sâu sau khi bạn hát từng đoạn.
 • Tiếng cười động viên bản thân: Nhìn vào gương và tự nở nụ cười mãn nguyện, chào đón khuyến khích bản thân có động lực thực hiện tốt công việc.
 • Hãy thử bài tập cười điện giật bằng cách giả vờ mọi bề mặt và vật bạn chạm vào sẽ cho bạn một cú sốc tĩnh điện, từ chạm vào tường đến chạm vào một phần cơ thể. Nhảy lùi lại mỗi khi bạn chạm vào thứ gì đó, mỉm cười và cười khi bạn làm điều này.
 • Kết nối trời và đất bằng tiếng cười: Thực hiện tư thế phủ phục trên mặt đất, úp lòng bàn tay xuống và gập người sát đất. Từ từ ngồi thẳng, giơ hay tay lên cao, hướng về bầu trời tươi sáng và cười thật lớn “Ha ha ha ha…”. Thực hiện nhiều lần.

5. Thử các bài tập cười và xác định giá trị của chúng

lam-the-nao-tap-Laughter-Yoga-hieu-qua

Những bài tập cười này được thực hiện để giúp bạn thực hành cười và lấy cảm xúc tích cực từ những cảm xúc hoặc tình huống nhất định. Trong những bài tập này, bạn sẽ đối mặt với một cảm xúc mạnh mẽ và học cách cười vào nó, tìm thấy niềm vui và niềm vui trong những cảm xúc tiêu cực.

 • Bắt đầu với bài tập cười ngượng ngùng, nơi bạn nghĩ về một sự cố đáng xấu hổ và kể lại thành tiếng vô nghĩa, cười khi bạn kể lại. Bạn có thể giơ tay và vỗ tay khi bạn làm điều này, tập trung vào việc chỉ nói những điều vô nghĩa và cười khi bạn nói với câu chuyện đáng xấu hổ.
 • Thực hiện bài tập vỗ tay, trong đó bạn vỗ tay lặng lẽ và tạo ra những tiếng ồn ào lặng lẽ để báo hiệu. Hãy để tiếng vo ve to hơn cho đến khi bạn cười và vỗ tay nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Cố gắng nói to nhất có thể để thể hiện sự tán thành của bạn và thực sự hoan nghênh khi bạn cười.
 • Hãy thử một bài tập xin lỗi hoặc tha thứ, nơi bạn nghĩ về một người mà bạn muốn xin lỗi và nói rằng tôi xin lỗi, hoặc nghĩ về một người mà bạn muốn tha thứ và nói rằng tôi tha thứ cho bạn. Sau đó, bạn có thể cười sau khi bạn thể hiện sự tha thứ hoặc chấp nhận một lời xin lỗi. Bạn cũng có thể làm điều này bằng các hành động bằng cách giữ thùy tai, khoanh tay, uốn cong ở đầu gối và cười.

 Phần 2. Thực hành Yoga cười với bạn bè hoặc nhóm

1. Chào mọi người bằng một bài tập cười

chao-moi-nguoi-bang-mot-bai-tap-cuoi

Hầu hết các buổi tập yoga cười với bạn tập hoặc một nhóm bắt đầu bằng một bài tập chào hỏi, vì điều này giúp mọi người quen với việc cười trước mặt nhau. Bắt đầu bằng cách giới thiệu lẫn nhau. Sau đó, bạn có thể bắt đầu một lời chào bằng một cái bắt tay, nơi bạn nhìn vào mắt người đó và cười nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể đặt hai bàn tay vào nhau cầu nguyện ở giữa ngực, giao tiếp bằng mắt với người đó và cười nhẹ nhàng.

2. Thực hiện một bài tập tiếng cười nồng nhiệt

thuc-hien-mot-bai-tap-cuoi-nong-nhiet

Khiến mọi người quen với tiếng cười sâu lắng, nồng nhiệt bằng cách tập thử với tiếng cười nồng nhiệt. Mọi người ngồi thành một vòng tròn cạnh nhau và sau đó nhờ một người đưa ra mệnh lệnh, 1,2,3 đứng. Trên ba, mọi người nên bắt đầu cười cùng một lúc, cố gắng phù hợp với âm điệu và cao độ của tiếng cười của nhau. Sau đó, mọi người dang hai tay ra trời, ngửa đầu ra sau, nâng cằm và cười một cách chân thành. Tiếng cười nên đến từ trái tim.

 • Sau khi mọi người đã cười một cách chân thành, ai đó sẽ bắt đầu vỗ tay và hô vang trên ho ho ha ha ha ha năm đến sáu lần. Mọi người nên bắt đầu nói theo anh. Lặp lại bài tập vài lần, sau đó mọi người hít hai hơi thật sâu.

3. Hãy thử một bài tập tiếng cười tranh luận

bai-tap-tieng-cuoi-tranh-luan

Bài tập này rất tốt để khiến cả nhóm giao tiếp với nhau thông qua tiếng cười. Chia nhóm bằng nhau ở hai bên đối diện của căn phòng.

 • Cho các nhóm nhìn nhau và chỉ vào nhau. Sau đó, khuyến khích họ cười với nhau bằng những tiếng cười bụng to. Tiếp tục điều này trong ba đến bốn phút, với mỗi nhóm cười to hơn và to hơn với nhau.

4. Thực hành một bài tập tiếng cười cuối buổi tập yoga

bai-tap-tieng-cuoi-cuoi-buoi-tap-yoga

Đây là một bài tập tốt để kết thúc một buổi tập yoga cười. Mọi người ngồi thành một vòng tròn và giao tiếp bằng mắt khi họ trao cho nhau một ngón tay cái của người hâm mộ, một người hâm mộ cuồng nhiệt, nở một nụ cười thật tươi cho đến khi tất cả mọi người trong nhóm đều cả thấy hạnh phúc. Điều này sẽ củng cố các khía cạnh tích cực của bạn và nó có chức năng như một cách để nhóm liên kết với nhau.

 Phần 3. Hiểu tiếng cười Yoga

1. Hãy nhận biết triết lý của tiếng cười yoga

triet-ly-cua-tieng-cuoi-yoga

Tiếng cười yoga được tạo ra bởi Tiến sĩ Madan Kataria, Hồi giáo Tiếng cười, người tin vào sức mạnh của tiếng cười và khả năng mang lại lợi ích về thể chất và toàn diện. Để gặt hái những lợi ích đã được khoa học chứng minh của tiếng cười, bạn sẽ cười liên tục trong ít nhất 10 đến 15 phút trong một lớp yoga cười. Tiếng cười cũng phải to và sâu, giống như tiếng cười bụng phát ra từ cơ hoành của bạn. Các lớp học yoga cười tạo ra một không gian mở, an toàn, nơi bạn có thể cười to và thoải mái trong thời gian dài.

 • Theo triết lý của yoga cười, điều quan trọng là duy trì cảm giác vui tươi và cởi mở như trẻ con khi thực hành hình thức yoga này. Thay vì dựa vào khiếu hài hước của bạn hoặc cười vào điều gì đó bạn thấy buồn cười, bạn sẽ cam kết cười hàng ngày và dạy cho cơ thể và tâm trí của bạn cười theo mệnh lệnh.
 • Thông qua sự kết hợp của hơi thở sâu, chuyển động thể chất và cười sâu, tiếng cười yoga gắn kết tâm trí và cơ thể lại với nhau, tạo ra sự hài hòa giữa chúng. Mặc dù bạn có thể không cảm thấy hạnh phúc hoặc có động lực để cười, yoga cười có thể giúp bạn học cười như một hình thức tập thể dục.

2. Hãy ghi nhớ những lợi ích thể chất của yoga cười

loi-ich-the-chat-cua-yoga-cuoi

Có nhiều lợi ích về thể chất liên quan đến tiếng cười, đặc biệt là tiếng cười được thực hiện trên cơ sở nhất quán trong ba mươi phút đến một giờ mỗi ngày. Những lợi ích này bao gồm:

 • Giúp endorphin trong cơ thể bạn được lưu thông tốt hơn: Tiếng cười đã được chứng minh là khuyến khích giải phóng endorphin, một chất giúp bạn cảm thấy tinh thần tốt hơn, nó mang tín hiệu của sự gắn kết, liên kết với não của bạn. Nó cũng tạo ra một trạng thái tinh thần hạnh phúc hơn và tăng cảm giác giá trị bản thân và sự lạc quan của bạn.
 • Cải thiện lưu thông đến hệ bạch huyết của bạn: Tiếng cười sâu liên quan đến việc hít sâu và thở ra có thể giúp đảm bảo các cơ quan chính của bạn được cung cấp oxy đầy đủ, mang lại cho bạn những năng lượng lớn và giải phóng. Nó cũng có thể xoa bóp hệ thống bạch huyết của bạn và thúc đẩy lưu thông tốt hơn đến hệ tiêu hóa và bạch huyết của bạn.
 • Hệ miễn dịch mạnh hơn: Lưu thông tốt hơn cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn và tăng lượng tế bào chống vi-rút và chống nhiễm trùng trong cơ thể.
 • Một hệ tim mạch khỏe mạnh hơn: Tiếng cười có thể giúp giảm huyết áp và nhịp tim của bạn, đảm bảo hệ tim mạch của bạn hoạt động tốt.
 • Một hình thức của catharsis và giảm căng thẳng: Tiếng cười cũng là một hình thức của catharsis và giải phóng, giúp giải phóng cảm xúc bị chặn, các vấn đề tinh thần, và bất kỳ trầm cảm hoặc tức giận. Tiếng cười có thể hoạt động như một cách bất bạo động để giải phóng những cảm xúc nặng nề mà bạn có thể mang theo có thể gây bất lợi cho sức khỏe của bạn.

3. Nhận ra lợi ích toàn diện của yoga cười

loi-ich-toan-dien-cua-yoga-cuoi

Ngoài ra còn có những lợi ích toàn diện cho yoga cười, có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, thể chất và cảm xúc của bạn. Chúng bao gồm:

 • Trí tuệ và cảm xúc của bạn tốt hơn: Tiếng cười khuyến khích ý thức và hành vi trẻ con, có thể giúp cải thiện trí tuệ cảm xúc và các kỹ năng xã hội của bạn.
 • Tăng cảm giác vui vẻ: Tiếng cười kéo dài có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ và vui vẻ, bất chấp mọi trở ngại hoặc vấn đề bạn có thể gặp phải. Cảm giác niềm vui chủ yếu là một trải nghiệm thể chất và bạn sẽ có thể cảm nhận được cảm giác vui vẻ thực sự khi tập yoga cười.
 • Nắm bắt tốt hơn những cảm xúc tiêu cực như trầm cảm, lo lắng và căng thẳng: Thông qua tiếng cười, bạn có thể kiểm soát tốt hơn những cảm xúc tiêu cực có thể khiến bạn suy sụp, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Càng trưởng thành, chúng ta càng ít cười hơn. Có chuyện gì đang xảy ra với cuộc sống của chúng ta vậy? Đừng ngại ngùng. Bạn hãy bật cười thật vui và cười lớn nếu thích. Thông qua việc tìm lại tiếng cười, bạn sẽ thấy hạnh phúc rất dễ dàng có được trong cuộc sống nghiêm túc, ảm đạm và đang lướt qua nhanh chóng này.
FITFOUND YOGA thực sự hy vọng bài viết này đã giúp ích được một phần cho bạn.

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444