Một vài Phạn ngữ liên quan đến bộ môn Yoga mà mỗi Yogi nên biết | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Ba, 4 tháng 12, 2018

Một vài Phạn ngữ liên quan đến bộ môn Yoga mà mỗi Yogi nên biết

Yoga là phương pháp luyện tâm và luyện thân cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ. Thật thú vị khi được tìm hiểu rõ nét hơn về Yoga thông qua Phạn ngữ đúng không, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài Phạn ngữ liên quan đến bộ môn Yoga này nhé...

mot-vai-phan-ngu-lien-quan-den-bo-mon-yoga-ma-moi-yogi-nen-biet

Bộ môn Yoga là phương pháp luyện tâm và luyện thân cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ. Yoga hay còn gọi là Du-già, cũng là một danh từ được sinh từ gốc động từ √yuj trong tiếng Phạn. Do tiếng Phạn chính là cổ ngữ tại quốc gia mà Yoga được khai sinh, nên trong bộ môn này, tiếng Phạn được sử dụng thường xuyên và mang nhiều ý nghĩa tịnh tâm thú vị. Nào! Chúng ta  hãy cùng Fitfound Yoga điểm qua một vài Phạn ngữ liên quan đến bộ môn Yoga nhé.

 Yoga

Phạn ngữ đầu tiên mà mỗi Yogi cần phải biết chắc chắn là “Yoga” rồi, đây chính là thuật ngữ quen thuộc nhất với mọi người. Chữ “Yoga” mang ý nghĩa bao quát cũng như thể hiện rõ nét tinh thần mà bộ môn này muốn hướng tới, là sự ràng buộc hoặc gắn kết, và thường được hiểu là “sự liên kết” giữa thể chất và tinh thần.

yoga

Một người tập Yoga là nam sẽ được gọi là “Yogi” còn nữ tập Yoga sẽ được gọi là Yogini. Thực tế, Yoga bao gồm 8 nhánh:
  1. Yama (5 đạo lý khi đối xử với người khác)
  2. Niyama (5 đạo lý của chính bản thân mình)
  3. Asana (Thực hành các tư thế Yoga)
  4. Pranayama (Luyện thở – kiểm soát nguồn sinh lực)
  5. Pratyahara (Từ bỏ cảm xúc, có nghĩa là thế giới bên ngoài không ảnh hưởng đến thế giới bên trong người tập Yoga)
  6. Dharana (Sự tập trung, không bị sự sao nhãng)
  7. Dhyana (Thiền định)
  8. Samadhi (Trạng thái phúc lạc – Sự hợp nhất bản thân với vũ trụ
Ngày nay, hầu hết các Yogi tham gia vào bộ môn Yoga đều tập trung tập luyện nhánh thứ ba - Asana, là các bài tập có tác dụng thanh lọc cơ thể và cung cấp sức mạnh thể chất cùng sự dẻo dai.

 Asana

“Asana” có nghĩa là tư thế trong bộ môn Yoga, bao gồm các bài tập thể chất tạo cho người tập một cảm giác thư giãn về thể xác và điềm tĩnh trong tâm trí. Trọng tâm của “Asana” chính là hơi thở và sự tập trung, dẫn dắt người tập dần cảm nhận được năng lượng tác động đến các tuyến thần kinh, các cơ, cũng như toàn bộ nội tạng, đồng thời điều hoà hoóc-môn nội tiết, giúp cơ thể cân bằng cảm xúc. Như vậy các “Asana” trong bộ môn Yoga là các bài tập thể chất, nhưng nó mang đến cho người tập cả những lợi ích tuyệt vời  cả về thể xác và tinh thần.

asana

 Shanti

Trong Phật giáo và truyền thống Hindu, tụng “Shanti” là đại diện cho sự hài hòa trong cơ thể, đồng thời cũng là tiếng nói của bản thân và tâm trí. Học viên khi tham gia vào bộ môn Yoga thường được các Master hướng dẫn niệm “Om shanti, shanti, shanti” ở đầu và cuối buổi học 3 lần, đó nghĩa là một lời khẩn cầu sự bình yên, “Shanti” thứ nhất là cầu an cho chính bản thân, “Shanti” thứ hai là cầu an cho những người xung quanh bạn trong lớp học, và “Shanti” cuối cùng là cầu bình yên cho cả vũ trụ này. Không gì tốt đẹp hơn khi lòng người được an yên, việc niêm Shanti giúp chúng ta loại bỏ mọi tạp niệm, tập trung vào tinh thần để cơ thể sẵn sàng bay bổng cùng từng tư thế Yoga.

Shanti

 Om

“Om” được xem là âm thanh của vũ trụ, “Om” bao gồm ba âm AUM, là tiếng gọi từ vũ trụ linh thiêng. Và theo quan niệm của bộ môn Yoga, thì chúng ta chính là một phần của vũ trụ luôn chuyển động, và khi một Yogi niệm “Om”, nghĩa là bạn đã tham gia vào sự chuyển động của vũ trụ, việc niệm “Om” được xem là giúp Yogi hoà mình và tiếp nhận năng lượng vô hình từ vũ trụ, đưa người tập đến trang thái thiền để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn sâu và không bị tác động bởi các tác nhân bên ngoài.

Om

 Namaste

“Nama” có nghĩa là “cúi đầu”, “as” có nghĩa là “tôi”, và “te” có nghĩa là “bạn”, “Namaste” nghĩa đen là “Tôi cúi đầu chào bạn”.  Thông thường, Namaste được thực hiện ở cuối giờ học, Yogi sẽ úp hai bàn tay lại với nhau, đặt trước ngực, nhắm mắt lại và cúi đầu về phía trước, đây là một hành động có ý nghĩa, thể hiện sự tôn trọng sâu sắc đến người đối diện. Ngoài ra, “Namaste” còn mang một ý nghĩa sâu sắc khác là “Cảm ơn vì sự hiện diện của bạn”, các giảng viên thường thực hiện động tác này như để bày tỏ sự kính trọng với học viên của mình và ngược lại.

Đây là một số Phạn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong bộ môn Yoga, thật thú vị khi được tìm hiểu rõ nét hơn về Yoga thông qua Phạn ngữ đúng không nào?
FITFOUNF YOGA chúc các Yogi luôn tìm được trạng thái hoàn hảo nhất khi tham gia vào từng động tác, và quan trọng là luôn giữ vững được tinh thần liên kết, tịnh tâm, và hoà hợp trong từng tư thế thú vị mà bộ môn Yoga mang tới nhé!

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444