Yoga cho người đau vai | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018

Yoga cho người đau vai

Yoga đã trở nên rất phổ biến ở nước ta trong những năm qua và nó còn tuyệt vời là khiến người tập trở nên bớt căng thẳng hơn, nhưng bạn nên thận trọng nếu bạn là người đang bị đau vai. Các bài tập yoga không chỉ như một hoạt động tăng cường thể lực, tinh thần mà nó cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa chấn thương cho vai của bạn.

yoga-cho-nguoi-dau-vai

Khớp vai của con người có phải chuyển động nhiều nhất so với bất kỳ khớp nào trong cơ thể và được sử dụng liên tục trong suốt cả ngày và trong hầu hết các đêm. Như vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi các vận động viên và nhân viên văn phòng đều phàn nàn về đau vai và đau. Chấn thương vai có thể là cấp tính (do chấn thương đột ngột) hoặc mãn tính (do hao mòn lâu dài hoặc chuyển động lặp đi lặp lại).

Yoga đã trở nên rất phổ biến ở nước ta trong những năm qua và nó còn tuyệt vời là khiến người tập trở nên bớt căng thẳng hơn, nhưng bạn nên thận trọng nếu bạn là người đang bị đau vai. Yoga có xu hướng thực sự thách thức các khớp và cơ bắp của hầu hết mọi người.
Các bài tập yoga không chỉ như một hoạt động tăng cường thể lực, tinh thần mà nó cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa chấn thương cho vai của bạn. Bạn có thể tập nó thay vì một hoạt động điều trị chấn thương khác. Hãy cùng FITFOUND xem qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về điều đó nhé!

 Phần 1: Hiểu về chấn thương vai của bạn

1. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ


Khớp vai dễ bị tổn thương khác nhau liên quan đến nhiều mô, chẳng hạn như cơ, gân, dây chằng, sụn, xương, dây thần kinh và mạch máu. Nhưng hãy nhớ rằng mức độ đau vai không phải lúc nào cũng tương xứng với mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Một số chấn thương nghiêm trọng có thể chỉ tạo ra cơn đau từ nhẹ đến trung bình, trong khi bong gân và chủng tương đối nhỏ có thể gây ra cơn đau ngắn hạn nghiêm trọng. Vì vậy, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra đau vai của bạn để đảm bảo rằng nó đủ ổn định để tham gia các lớp học yoga. Bác sĩ của bạn có thể chụp X-quang khớp vai hoặc gửi cho bạn chụp MRI hoặc CT để có ý tưởng tốt hơn về những gì gây ra đau vai của bạn.

 • Các nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn của đau vai có thể có lợi từ các bài tập / tư thế yoga bao gồm bong gân dây chằng nhẹ, viêm burs và viêm xương khớp (loại hao mòn); căng cơ nhẹ đến trung bình và lây nhiễm (bầm tím).
 • Chấn thương vai và các điều kiện không phù hợp với yoga bao gồm trật khớp, tách khớp, viêm khớp (viêm khớp dạng thấp), viêm xương khớp tiên tiến, chèn ép dây thần kinh, dây chằng hoặc đứt gân nghiêm trọng.

2. Hãy chắc chắn rằng vai của bạn ổn định và chức năng


Yoga liên quan đến một số tư thế hoặc tư thế gây áp lực lên cơ vai. Nếu đau vai của bạn là do chấn thương hoặc tình trạng làm cho khớp vai không ổn định (viêm khớp nặng, rách sụn, chèn ép dây thần kinh, gãy xương, trật khớp), thì tham gia một lớp yoga không phải là một ý tưởng tốt. Nhờ bác sĩ gia đình, bác sĩ chỉnh hình, vật lý trị liệu hoặc thậm chí huấn luyện viên cá nhân tại phòng tập thể dục để đánh giá vai của bạn về sự ổn định, bao gồm kiểm tra nó về phạm vi chuyển động và sức mạnh bình thường.

 • Nếu vai đau của bạn có gần đầy đủ các chuyển động và sức mạnh, thì thực hiện các tư thế yoga đặt trọng lượng lên phần trên cơ thể của bạn có thể ổn và thậm chí có thể có lợi.
 • Quá nhiều chuyển động ở khớp vai là dấu hiệu không ổn định và thường gây ra bởi dây chằng bị kéo căng hoặc rách nghiêm trọng xung quanh nang khớp.
 • Giảm phạm vi chuyển động ở vai thường do viêm khớp, tổn thương sụn, mô sẹo quá mức hoặc tích tụ viêm.

3. Hãy xem xét các bài tập nhẹ và kéo dài trước khi tham gia các lớp học yoga


Các tư thế yoga đòi hỏi một mức độ cơ bản của sức mạnh, tính linh hoạt, cân bằng, nhận thức cơ thể và phối hợp để thực hiện. Thực hiện các tư thế mà không có sự liên kết thích hợp có thể làm tăng nguy cơ chấn thương cơ xương khớp.

 • Trong khi đứng, vươn xung quanh phía trước cơ thể của bạn đến khuỷu tay hoặc cổ tay đối diện. Nhẹ nhàng kéo ngang ngực cho đến khi bạn cảm thấy căng ở vai tương ứng. Giữ trong 30 giây và thực hiện ít nhất 3x mỗi ngày.
 • Ngoài ra trong khi đứng, vươn ra sau lưng và nắm lấy cổ tay hoặc khuỷu tay của cánh tay kia (người bị đau vai). Từ từ kéo xuống cho đến khi bạn cảm thấy căng ở vai bị ảnh hưởng. Một lần nữa, giữ trong 30 giây và thực hiện ít nhất 3x mỗi ngày.
 • Các bài tập tăng cường tốt cho vai của bạn bao gồm chèo thuyền, bơi lội, chống đẩy và kéo tạ. Bạn có thể sửa đổi các bài tập này hoặc sử dụng các thiết bị trợ giúp để làm cho chúng dễ dàng hơn nếu bạn chưa sẵn sàng để chịu trọng lượng trên vai.
 • Các hoạt động giải trí có thể củng cố và huy động vai của bạn bao gồm quần vợt, bowling và bắn  cung.

 Phần 2: Tập luyện Yoga để chống đau vai

1. Chọn lớp yoga phù hợp nhất


Hãy nhớ rằng có nhiều loại yoga khác nhau, từ khá nhẹ nhàng và ít thử thách đến mạnh mẽ và rất thách thức. Hầu hết yoga được dạy ở Hoa Kỳ là một hình thức hatha yoga, bao gồm việc sử dụng các tư thế cổ điển cùng với hơi thở có kiểm soát. Đối với người mới bắt đầu, hatha yoga có thể hơi khó khăn - trừ khi bạn tìm thấy các lớp học phù hợp với tổng số người mới. Thay vào đó, Iyengar yoga (cũng được thực hiện rộng rãi ở Mỹ) nhấn mạnh sự liên kết vật lý chính xác và sử dụng rộng rãi các động tác đẩy, khối hoặc chăn để giúp bạn di chuyển dễ dàng vào từng tư thế. Iyengar yoga là tuyệt vời để tìm hiểu về sự liên kết và sửa đổi thích hợp.

 • Có lẽ hình thức yoga mạnh mẽ nhất được gọi là ashtanga, vì nó liên quan đến việc giả định một loạt các tư thế được gọi là chào mặt trời trong các động tác nhanh, chảy.

2. Hỏi người hướng dẫn về tư thế tốt nhất cho vai


Tất cả các tư thế cổ điển và sửa đổi trong yoga thách thức đồng thời nhiều nhóm cơ và khớp, vì vậy không ai chỉ cách ly vai. Phải nói rằng, một số khó khăn hơn hoặc kéo dài vai đến một mức độ lớn hơn so với những người khác. Hỏi người hướng dẫn yoga của bạn về các tư thế phù hợp nhất để tăng cường hoặc kéo dài vai và sau đó tập trung vào chúng sau này ở nhà. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu sự liên kết trước khi cố gắng tái tạo các tư thế ở nhà trong khi không được giám sát, nếu không có thể gây thương tích.

 • Có rất nhiều tư thế yoga (hầu hết tất cả đều có tên khác thường!), Vì vậy hãy quyết định xem bạn muốn chủ yếu kéo căng cơ vai hay tăng cường chúng. Nếu kéo dài là mong muốn của bạn nhiều hơn, thì hãy chú ý đến vị trí đau của bạn, chẳng hạn như nếu nó ở phía trước, bên cạnh, phía sau hoặc trên cùng của khu vực vai của bạn. Nghiên cứu đặt ra trên internet để làm quen với họ trước khi bạn tham gia một lớp học.
 • Các tư thế Yoga chủ yếu kéo dài vai bao gồm Bow, Camel, Cow Face, Extended Puppy, Gate và High Lunge.
 • Các tư thế Yoga chủ yếu làm săn chắc vai bao gồm Cá heo, Half Frog, Cat, Cobra, Firefly, Handstand, Scale và Side Plank

3. Đừng quên cổ và lưng của bạn


Đau vai của bạn có thể không chỉ liên quan đến khớp vai và các cơ liên quan. Ngoài ra, cổ và lưng của bạn cũng có thể là yếu tố góp phần, vì vậy đừng quên thực hiện một số tư thế yoga phù hợp cho các khu vực này. Ví dụ, cơ scapulae levator gắn xương bả vai của bạn vào cổ trên và là một nguồn đau phổ biến do "căng thẳng cổ" và các tư thế theo thói quen như làm việc trên máy tính và lái xe. Một ví dụ khác là các cơ bắp hình thoi giữa hai xương bả vai của bạn, thường bị căng do trượt.
 • Các tư thế Yoga tuyệt vời cho cổ và lưng của bạn bao gồm Chiến binh, Vai đỡ ​​được hỗ trợ, Tam giác quay, Cày và Noose, trong số những người khác.
 • Điều quan trọng là không cố gắng đạt được tư thế hoặc tư thế nếu chúng làm tăng đau vai của bạn. Một số đau cơ hoặc khó chịu từ một căng tốt có thể không sao, nhưng đau nhói và bắn không bao giờ là một dấu hiệu tốt và một dấu hiệu bạn nên dừng lại và nghỉ ngơi. Tìm cách sửa đổi tư thế hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

4. Tiếp tục với yoga để thư giãn và phòng ngừa chấn thương


Yoga chắc chắn có thể giúp giảm đau vai nhẹ đến trung bình, nhưng khả năng giảm căng thẳng, tăng tính linh hoạt và sức mạnh cơ bắp, giảm nhịp tim và huyết áp, và giảm lo âu, trầm cảm và mất ngủ đều được các nghiên cứu chứng minh. Như vậy, yoga không chỉ là cách khắc phục ngắn hạn cho chứng đau vai, mà là một cam kết lối sống lâu dài để cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn.

 • Nhận ra rằng yoga ở dạng đầy đủ của nó kết hợp các tư thế, tập thở, thiền và một triết lý riêng biệt liên quan đến lựa chọn dinh dưỡng và lối sống.
 • Hãy nhớ rằng tập luyện yoga không nên thay thế chăm sóc y tế thông thường khi bị chấn thương cơ xương khớp hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444