12 bước chuẩn bị khi tập Thiền Yoga | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Bảy, 5 tháng 1, 2019

12 bước chuẩn bị khi tập Thiền Yoga

Chuẩn bị thiền yoga bao gồm một số thủ tục làm sạch tâm trí và tập trung cơ thể, tạo ra một buổi thiền thành công.

12-buoc-chuan-bi-khi-tap-thien-yoga

Yoga là một bài tập, thiền và thực hành cuộc sống giúp bạn gần gũi hơn với nội tâm. Sau khi tập yoga, nhiều người mở rộng việc tập luyện bằng cách bắt đầu tập thiền. Thiền yoga bao gồm sử dụng các tư thế yoga và thần chú để giải tỏa tâm trí và thiền trong một khoảng thời gian.

Chuẩn bị thiền yoga bao gồm một số thủ tục làm sạch tâm trí và tập trung cơ thể, tạo ra một buổi thiền thành công.
Cùng FITFOUND Đọc để tìm hiểu 12 bước chuẩn bị để tập thiền yoga dưới đây nhé.

Bước 1: Lựa chọn địa điểm tập luyện

Tìm một căn phòng yên tĩnh, không lộn xộn với bề mặt phẳng. Bạn cũng có thể tập yoga bên ngoài, miễn là không ồn ào và dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.


Bước 2: Lựa chọn thời gian tập luyện

Chọn một thời gian và địa điểm cho một thiền yoga thường xuyên. Thiền yoga được thực hiện tốt nhất thường xuyên cùng một lúc, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang chọn thời gian sẽ hoạt động tốt hầu hết các ngày trong tuần.

 • Nhiều người thích tập yoga vào buổi sáng vì không khí trong lành và tâm trí thư thái khi ngủ.
 • Những người khác thích tập yoga vào ban đêm để loại bỏ cơ thể căng thẳng và thư giãn trước khi ngủ.Bước 3: Chuẩn bị cho cơ thể của bạn

Sử dụng nhà vệ sinh, rửa tay (và chân, nếu bạn muốn) và mặc quần áo thoải mái. Ăn hoặc uống nếu bạn đói hoặc khát. Sau đó, chờ một chút để cơ thể bạn tiêu hóa.


Bước 4: Chuẩn bị không gian thiền

Trải thảm yoga của bạn ra và đặt chăn gần đó. Tập trung vào việc biến nó thành một không gian yên tĩnh bằng cách thực hiện 1 hoặc tất cả những điều sau đây:

 • Đóng cửa để chặn tiếng ồn.
 • Tăng nhiệt độ lên hoặc xuống để bạn sẽ thoải mái. Nếu thời tiết tốt, hãy mở một cửa sổ để tăng thông gió.
 • Thắp một ngọn nến thơm, làm bằng một mùi hương thư giãn. Tập trung khi bạn thắp nó, và hình dung nó đốt cháy những suy nghĩ tiêu cực.

Bước 5: Thực hành yoga trong 15 phút

Mục đích của Hatha và một số loại yoga khác là chuẩn bị tâm trí cho thiền định. Thực hành các tư thế yoga yêu thích của bạn giải phóng căng thẳng và giúp bạn chuyển sự tập trung vào bên trong hơi thở của bạn.

 • Nếu bạn thường tập yoga hoặc Ashtanga yoga, thì hãy thực hiện 3 động tác chào nắng để chuẩn bị cho buổi hòa giải yoga.

Bước 6: Thực hiện các động tác yoga


Thực hiện các động tác yoga sau đây kéo dài trong 15 phút, nếu bạn không quen với việc tắm nắng.
 • Ngồi trong tư thế bắt chéo chân với đầu gối càng gần mặt đất càng tốt. Nếu hông của bạn không linh hoạt, hãy đặt 1 hoặc 2 chăn dưới mông của bạn.
 • Thực hiện 10 nhún vai để nới lỏng vai, nâng vai của bạn lên trong khi bạn hít vào, giữ chúng trong một giây, và sau đó thả chúng ra khi thở ra.
 • Cuộn cổ từ phải sang trái 5 lần và từ trái sang phải 5 lần.
 • Di chuyển chân của bạn để đầu gối của bạn vẫn cong ra ngoài và bàn chân của bạn chạm vào nhau. Kéo chân về phía bạn. Đưa đầu gối lên xuống trong 2 phút, ở tư thế con bướm.
 • Nằm trên tay và đầu gối của bạn, với hai tay rộng bằng vai và hai đầu gối rộng bằng hông. Vỗ lưng nhẹ nhàng, giống như một con mèo và giữ nguyên tư thế để thở. Cho phép đầu và xương chậu của bạn rơi khi bạn làm điều này. Di chuyển đến vị trí đối diện, với lưng uốn cong và đầu và xương chậu hướng lên. Giữ hơi thở Làm điều này từ từ trong 2 đến 3 phút.
 • Ngồi xuống trên đầu gối của bạn với đầu bàn chân bằng phẳng trên mặt đất. Trải hai đầu gối của bạn ra và nằm xuống để đầu của bạn nằm trên mặt đất. Đặt hai bàn tay của bạn thẳng trên đầu của bạn với lòng bàn tay hướng xuống, hoặc thẳng, bên cạnh bàn chân của bạn với lòng bàn tay hướng lên. Ở trong tư thế em bé này trong 2 đến 3 phút.


Bước 7: Ngồi trên tấm thảm

Ngồi trên tấm thảm của bạn trong tư thế hoa sen, với đầu gối của bạn ra bên cạnh và bàn chân bắt chéo vào trong. Nếu bạn không linh hoạt, hãy ngồi trong tư thế bắt chéo chân trên 1 hoặc 2 chiếc chăn. Lưng của bạn phải thẳng. • Nếu bạn có vấn đề về đầu gối, hãy đặt miếng đệm hoặc chăn bên dưới đầu gối của bạn để bảo vệ chúng khỏi căng thẳng.
 • Nếu bạn có vấn đề về lưng và không thể ngồi thẳng, hãy sử dụng gối hoặc chăn để tìm tư thế bán đứng thoải mái, tốt nhất là cột sống thẳng.
 • Thiền yoga không nên được thực hiện nằm xuống. Mặc dù đây là một tư thế thư giãn, nhưng nó khuyến khích giấc ngủ hơn là sự tập trung. Cột sống của bạn phải thẳng và ngực của bạn phải hướng lên trên để thực hiện thiền yoga đúng cách.

Bước 8: Đặt tay lên đầu gối của bạnBước  9: Tụng "Aum Thần chú" 5 đến 10 lần

Duy trì từ "Aum" (phát âm là "Ohm" miễn là bạn có thể. Câu thần chú này tập trung vào thanh lọc và làm tan biến tiêu cự
Điều hòa nhịp thở của bạn. Bắt đầu thực hiện cơ hoành, thở sâu trong 2 phút.


Bước 10: Một cách tốt để luyện tập là hít vào 3 bước trong 8 giây mỗi lần. Hít vào từ từ, nín thở và thở ra từ từ. Lặp lại trong 2 phút. • Sau khi bạn làm quen với các kỹ thuật thở, bạn có thể thực hành thở thiền yoga cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ví dụ, bạn có thể thực hiện bhastrika hoặc kapalabhati trong 2 đến 5 phút trước khi thở sâu.

Bước 11: Hít thở sâu cho đến khi bạn cảm thấy không co thắt cơ bắp hoặc chuyển động giậtBước 12: Bắt đầu thiền yoga của bạn.


Mẹo: 
 • Đó là một ý tưởng tốt để làm quen với một thực hành yoga trước khi tập yoga. Kỹ thuật thở yoga rất quan trọng đối với loại thiền này.
 • Luôn luôn tập yoga với đôi chân trần.
 • Giữ nơi thiền của bạn là riêng tư và linh thiêng. Cũng giữ cho nó sạch sẽ và gọn gàng. Điều này sẽ giúp nó trở thành một nơi bạn có thể quay trở lại để giảm căng thẳng và thiền định.
Những thứ bạn cần để tập thiền yoga:
 1. Thảm tập yoga
 2. Chăn( nếu cần)
 3. Quần áo rộng, thoải mái, linh hoạt
 4. Không gian sàn phẳng
 5. Gạch Yoga để hỗ trợ định vị (nếu muốn)
FITFOUND YOGA hy vọng bài viết này đã phần nào giúp ích cho các bạn, chúc các bạn tập luyện vui vẻ!

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444