4 Phương pháp tập Yoga cho trẻ | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2019

4 Phương pháp tập Yoga cho trẻ

Theo quan điểm của các chuyên gia hàng đầu thế giới thì những bài tập Yoga phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp cho trẻ có nhiều niềm vui, bình an và hạnh phúc hơn cũng như nâng cao sức khỏe, phát triển nhân cách.

4-phuong-phap-tap-yoga-cho-tre

Yoga là một cách thú vị cho mọi người ở mọi lứa tuổi tập thể dục, đặc biệt là trẻ em. Yoga cho phép trẻ sáng tạo, có được những tư thế thú vị và có thời gian thư giãn. Nếu bạn muốn trẻ phát triển một bài tập yoga của riêng mình, thì bạn có thể tham gia một khóa học, sử dụng video hoặc chỉ cần thử một thói quen đơn giản để bắt đầu cùng con.
Ngoài chế độ dinh dưỡng cung cấp cho trẻ thì yếu tố vận động cơ thể hàng ngày cũng góp phần giúp trẻ phát triển hoàn thiện hơn. Việc tập Yoga cho trẻ sẽ giúp con cứng cáp có một sức khỏe dồi dào. Trẻ sẽ có nhiều niềm vui, bình an và hạnh phúc hơn. Cũng như phát triển nhân cách làm nền tảng tốt cho trẻ sau này.
Dưới đây là 4 phương pháp để trẻ bắt đầu tập Yoga được dễ dàng hơn.

 Phương pháp 1: Cho trẻ quen dần với Yoga ngay khi còn nhỏ

1. Tìm một giáo viên yoga


Có thể rất khó học yoga nếu không có giáo viên, đặc biệt là với những đứa trẻ. Có rất nhiều hình thức yoga và nó có thể dễ dàng gây thương tích cho chính con bạn. Một giáo viên yoga cũng có thể giúp bạn và con mình vào các vị trí nâng cao hơn. Có được một giáo viên phù hợp có thể đóng vai trò là một hình mẫu tích cực có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc luyện tập yoga của bạn.
 • Cố gắng tìm một lớp học thân thiện với trẻ em hoặc nhờ một người thường xuyên tập yoga để giúp bạn.

2. Dạy trẻ luyện tập chậm và thư giãn


Yoga không phải là một cuộc đua. Yoga là việc luyện tập với cơ thể để thư giãn và tăng cường nó. Nếu đi quá nhanh, điều đó có thể làm con bạn bị thương.

 • Nhớ hít thở sâu, dài trong khi trẻ đang tập yoga. Nếu bạn nhận thấy rằng con đang vội vã hoặc khó tập trung, thì hãy dành một phút và dạy con tập trung vào hơi thở của mình.
 • Nếu trẻ cảm thấy đau hoặc khó chịu bất cứ lúc nào, thì hãy dừng lại và thử sửa đổi tư thế để nó bớt dữ dội hơn. Ví dụ: bạn có thể cho trẻ sử dụng gạch yoga nếu trẻ khó chạm sàn.

3. Dạy trẻ cách kiên định


Yoga được thực hiện mỗi ngày trong cuộc sống của bạn và con. Bạn tạo được sự nhất quán sẽ giúp trẻ dần dần phát triển thói quen. Yoga trở nên dễ dàng hơn với sự lặp lại theo thời gian. Nếu bạn không giữ nó, bạn sẽ không bao giờ thấy lợi ích.

 • Cố gắng cho trẻ tập yoga vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Ví dụ: bạn có thể cho trẻ tập yoga trước tiên vào buổi sáng, trong giờ ra chơi hoặc ngay trước khi trẻ đi ngủ vào ban đêm.
 • Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể cho trẻ thực hiện những bài tập dài hoặc ngắn trong suốt cả ngày.

4. Cho trẻ xem những video vui vẻ


Có một số video yoga vui vẻ. Đây là những thứ dành cho trẻ em và có thể giúp trẻ học cách tập luyện một bài tập yoga dễ dàng hơn.

 • Dành chút thời gian để tìm kiếm trên web các video yoga cho trẻ em và cho con làm theo một video nào đó.
 • Hãy tạm dừng video hoặc tua lại các phần nếu tư thế khó hoặc bạn muốn chắc chắn rằng trẻ đang làm đúng.

 Phương pháp 2: Học những tư thế cơ bản

1. Bắt đầu với tư thế núi


Tư thế núi là một tư thế cơ bản tốt để tìm hiểu và rất dễ dàng khi cho trẻ tập luyện.
Để thực hiện tư thế núi, cho trẻ đứng thẳng với hai chân rộng bằng vai.
Cánh tay của trẻ phải thẳng ra hai bên với lòng bàn tay hướng về phía trước và ngón tay của trẻ để thoải mái.
Sau đó, cho trẻ hít một hơi thật sâu, chậm và vươn hai tay lên trần nhà khi trẻ hít vào. Tiếp theo, đưa cánh tay của trẻ trở về hai bên khi bạn từ từ thở ra.

2. Tiếp tục với tư thế chiến binh


Dạy trẻ cách đứng hai chân rộng bằng vai, bước một chân về phía trước để trẻ ở tư thế nhảy. Bàn chân đi về phía trước nên giữ thẳng, và bàn chân ở phía sau nên quay sang một bên. Tiếp theo, vươn hai tay thẳng lên không trung và nhìn thẳng về phía trước. Cho trẻ giữ tư thế này trong ba đến sáu nhịp thở.

 • Hãy chắc chắn rằng đầu gối của trẻ không kéo dài qua ngón chân. Trẻ sẽ có thể nhìn thấy ngón chân của mình khi chúng nhìn xuống.

3. Chuyển sang tư thế V ngược


Dạy trẻ đứng hai chân rộng bằng vai. Sau đó, từ từ cúi xuống cho đến khi tay chạm đất. Một khi bàn tay của trẻ chạm đất, hãy dùng chúng để đưa phần thân trên của trẻ về phía trước vài bước cho đến khi con bạn tạo thành hình giống chữ V ngược. Giữ tư thế này trong ba đến sáu nhịp thở.

 • Bạn có thể cho trẻ đặt tay lên một viên gạch yoga nếu trẻ không thể chạm đất.

4. Kết thúc bài tập của trẻ với tư thế em bé


Cho trẻ ngồi xuống thảm với tay và đầu gối đặt trên thảm yoga. Hãy chắc chắn rằng lưng của trẻ phẳng như bàn. Sau đó, cho phép đầu gối của trẻ uốn cong và cơ thể của trẻ áp xuống bàn chân, nhưng giữ cho bàn tay của trẻ được đặt vững chắc trên mặt đất. Mắt của trẻ phải đối diện với thảm yoga và trẻ thậm chí có thể muốn tựa đầu vào nó khi trẻ thực hiện tư thế này. Giữ nguyên tư thế này trong ba đến sáu nhịp thở.

 • Nếu trẻ khó có thể đưa mặt lại gần tấm thảm, thì trẻ cũng có thể dùng tay làm chỗ dựa bằng cách đặt chúng dưới trán.

 Phương pháp 3: Thử một bài tập đơn giản

1. Chào mặt trời


Chào mặt trời là một cách tốt để trẻ bắt đầu một thói quen yoga buổi sáng. Cho trẻ đứng hai chân rộng bằng vai và đặt hai lòng bàn tay vào nhau. Giữ bàn tay của trẻ trước trái tim và sau đó cúi đầu.

 • Khi trẻ cúi đầu, bạn có thể dạy trẻ nghĩ hoặc nói: "Tôi chào đón mặt trời."

2. "Vươn tới bầu trời"


Sau khi con bạn đã chào mặt trời, thật tốt khi thực hiện một động tác vươn lên lớn. Hãy dạy trẻ giơ hai tay lên trời và đứng trên mũi chân. Hít một hơi thật sâu khi trẻ đưa tay lên.

 • Khi trẻ vươn lên, chúng có thể nghĩ hoặc nói: "Tôi chào đón bầu trời."

3. Chào mặt trăng


Nếu bạn định cho con tập yoga vào ban đêm, thì bạn có thể cho con bắt đầu bằng cách kết nối với mặt trăng. Đứng thẳng với 2 tay đặt lên hông. Sau đó, nghiêng người sang trái và hít một hơi thật sâu. Tiếp theo, nghiêng người sang bên phải và thở ra.

 • Khi bạn  cho con kéo dài, bạn có thể dạy con nghĩ hoặc nói: "Tôi chào đón mặt trăng."

4. Hãy dạy trẻ tưởng tượng những ngôi sao xung quanh


Tạo vòng tròn lớn chậm bằng cánh tay của trẻ. Di chuyển cánh tay của trẻ trong vòng tròn lớn chậm về phía trước.  Khi trẻ làm điều này, hãy dạy con nhắm mắt lại và cố gắng tưởng tượng rằng toàn bộ căn phòng chứa đầy những ngôi sao.

 • Hãy dạy con thử tưởng tượng rằng mình là một ngôi sao là tốt.
 • Khi trẻ làm điều này, hãy dạy con nghĩ hoặc nói "Tôi hoan nghênh các ngôi sao."

5. Tay chạm đất với tư thế gập người


Cho trẻ đứng hai chân rộng bằng vai, uốn cong người về phía trước và cố gắng chạm đất. Nếu trẻ không thể đạt được nó, không sao cả! Chỉ cần chạm xuống càng xa càng tốt ngay cả khi nó chỉ đến đầu gối của trẻ.

 • Khi trẻ làm điều này, hãy nghĩ hoặc nói rằng "Tôi hoan nghênh trái đất."

6. Kết thúc bài tập của trẻ với tư thế cái cây


Kết thúc bài tập của trẻ với một tư thế cân bằng và một tiếng hét. Nếu bạn lo lắng về việc đánh thức ai đó, thì bạn có thể dạy trẻ rằng hãy nghĩ về tiếng hét. Đứng thẳng lên một lần nữa và đặt một chân lên đầu gối đối diện.

 • Khi trẻ thực hiện tư thế này, hãy suy nghĩ hoặc hét lên "Điều này thật thú vị!"

 Phương pháp 4: Dạy Yoga cho trẻ em

1. Tạo một trò chơi với trẻ


Trẻ em có thể không cảm thấy bị thúc đẩy bởi một buổi tập yoga nghiêm túc và có kiểm soát cao. Trẻ sẽ có nhiều khả năng thưởng thức nó nếu khiến trẻ vui vẻ. Nếu không, trẻ có thể chán và mất hứng thú. Có rất nhiều cách khác nhau để làm cho buổi tập yoga vui vẻ khi trẻ em tập luyện.

 • Bạn hãy nói cho trẻ tên của các tư thế yoga khác nhau. Đây thường là tên các loài động vật hoặc các yếu tố của thiên nhiên. Trẻ em có thể thích làm tư thế dựa trên những cái tên thú vị.
 • Cố gắng sáng tạo ra những câu chuyện khác nhau để đi cùng với các hành động khi tập luyện. Ví dụ: Kể một câu chuyện về một con chó, sử dụng tư thế Dog Downward Dog làm tiêu điểm. Cho trẻ tin rằng trẻ là mặt trời thức dậy vào buổi sáng cho tư thế "Sun Salutation".
 • Nói về sự thú vị của một số động tác yoga. Bằng cách sử dụng tiếng ồn hoặc lời nói hài hước, bạn có thể làm cho các chuyển động vui vẻ hơn.

2. Tạo cho trẻ không khí thoải mái, dễ dàng


Nếu bạn tạo áp lực với trẻ quá nhiều, chúng có thể không xem yoga là niềm vui. Hãy cố gắng kiên nhẫn và giữ các buổi tập yoga ngắn. Hãy chắc chắn rằng bài học của bạn phù hợp với nhu cầu cá nhân của con bạn. Ví dụ: nếu bạn biết rằng con bạn có một khoảng tập trung ngắn, thì hãy thử thực hiện một hoặc hai tư thế yoga tại một thời điểm trong suốt quá trình trong ngày.

 • Khuyến khích trẻ trong tư thế của chúng và đừng la mắng chúng vì đã không thực hiện đúng tư thế. Chỉ cần tiếp tục khuyến khích con của bạn và mô hình tư thế tốt cho chúng.
 • Cố gắng giữ buổi tập thoải mái và ngắn hơn. Điều này sẽ giữ cho trẻ em khỏi chán.

3. Khen ngợi trẻ khi chúng tập luyện


Mọi người đều cần sự hỗ trợ, đặc biệt là trẻ em. Khi bạn khen ngợi những nỗ lực của con bạn, bạn sẽ tạo cho chúng niềm vui, động lực, thúc đẩy trẻ để trẻ luôn muốn tiếp tục tập yoga.

 • Trẻ em thích nghe giáo viên của chúng khen ngợi, vì vậy hãy đảm bảo cho chúng biết rằng chúng đang làm tốt công việc.
Hãy thử nói một cái gì đó như: Con rất linh hoạt, con tập rất tốt đó,..

Theo quan điểm của các chuyên gia hàng đầu thế giới thì những bài tập Yoga phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp cho trẻ có nhiều niềm vui, bình an và hạnh phúc hơn cũng như nâng cao sức khỏe, phát triển nhân cách.
Ngoài chế độ dinh dưỡng cung cấp cho trẻ thì yếu tố vận động cơ thể hàng ngày cũng góp phần giúp trẻ phát triển hoàn thiện hơn. Cũng như phát triển nhân cách làm nền tảng tốt cho trẻ sau này.
FITFOUND YOGA chúc bạn và con luyện tập vui vẻ <3


FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444