Làm thế nào để trở thành một giáo viên yoga? | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2019

Làm thế nào để trở thành một giáo viên yoga?

Nếu bạn đam mê yoga, đánh giá cao lợi ích sức khỏe của nó và muốn chia sẻ những lợi ích này với người khác, thì bạn có thể là ứng cử viên hoàn hảo cho việc dạy yoga. Bằng cách được chứng nhận và trở thành một giáo viên hiệu quả, bạn sẽ có thể biến niềm đam mê yoga của mình thành một nghề nghiệp bổ ích!

lam-the-nao-de-tro-thanh-mot-giao-vien-yoga

Nếu bạn đam mê yoga, đánh giá cao lợi ích sức khỏe của nó và muốn chia sẻ những lợi ích này với người khác, thì bạn có thể là ứng cử viên hoàn hảo cho việc dạy yoga. Bằng cách được chứng nhận và trở thành một giáo viên hiệu quả, bạn sẽ có thể biến niềm đam mê yoga của mình thành một nghề nghiệp bổ ích!
Có một sự thật thường được thừa nhận, đó là để trở thành một người giảng dạy yoga thì bạn cần 3 thứ sau: chứng chỉ giảng dạy, chức danh nghề nghiệp được công nhận từ một hội sở có thẩm quyền (nước ngoài uy tín và phổ biến nhất là Yoga Alliance của Mỹ, tại VN hiện có Sở Lao động TB & XH, Liên Đoàn Yoga VN), bảo hiểm (hiện chưa có ở VN)
Trước khi chúng ta nói về những điều này, có một điều đáng để ghi nhớ, đó là những yêu cầu trên không tồn tại trong quá khứ. Yoga là một phương pháp rèn luyện thân tâm được người thầy (guru) truyền thừa cho học trò. Một khi người thầy cảm thấy các đệ tử của mình đạt đủ kiến thức và sự chín muồi của phương pháp rèn luyện, thì họ được trao nhận chức danh giáo viên, và có khả năng truyền thừa kiến thức tới thế hệ tiếp theo. Khoảng ít nhất 15 năm về trước, truyền thống này vẫn được duy trì, khi các giáo viên yoga không có các chứng chỉ chính thức vẫn có thể giảng dạy  ở các studio hoặc phòng tập thể hình. Sau đó thì yoga dần phổ biến và phát triển nhanh chóng do nhu cầu cao của cộng đồng. Đột nhiên giáo viên yoga xuất hiện khắp nơi và nhu cầu kiểm soát các tiêu chuẩn giảng dạy về mặt pháp lý dần được hình thành. Có nhiều đạo luật khác nhau được ra đời, mỗi điều trong chúng dường như xung đột với nhau, nhưng tựu trung lại, tất cả  đều có những tiêu chuẩn tối thiểu.

Sau đây là những yêu cầu tối thiểu cho những ai hiện tại muốn theo hướng giảng dạy:

 1. Được đào tạo trong một khóa học có tên tuổi, uy tín và chuyên môn cao để nhận được chứng chỉ hành nghề.
 2. Đưa ra chứng chỉ để nhận được bảo hiểm giảng dạy yoga (yoga teaching insurance). (hiện ở Việt Nam chưa phổ biến)
 3. Chọn một trong nhiều hiệp hội yoga nếu bạn muốn có một chức danh nghề nghiệp hợp pháp.

Trước khi bạn dấn thân theo đuổi đam mê, hãy cùng FITFOUND tìm hiểu một số kiến thức hữu ích sau:

 Phần 1: Bắt đầu đào tạo Yoga của bạn

1. Khám phá các loại yoga khác nhau


Ashtanga, Bikram, Hatha, Iyengar, Kripalu là một trong số nhiều loại khác nhau. Hãy thử các lớp khác nhau để xác định loại yoga bạn muốn dạy.

2. Luyện tập các tư thế yoga thường xuyên


Trước khi bạn có thể dạy yoga, bạn sẽ phải trở nên tận tâm để thực hành và thành thạo tất cả các tư thế liên quan. Nếu bạn chưa quen với yoga, sau đó tìm một studio trong khu vực của bạn và bắt đầu với các lớp học mới bắt đầu, cuối cùng làm việc theo cách của bạn đến những lớp nâng cao hơn.

 • Đừng vội vàng thực hành. Hãy để nó đến với bạn một cách tự nhiên và dành thời gian khám phá thế giới yoga để khi bạn bắt đầu quá trình chứng nhận, bạn sẽ được chuẩn bị cho khóa đào tạo.

3. Quyết định nơi bạn muốn dạy yoga


Vì không có chương trình chứng nhận phổ quát cho giáo viên yoga, bạn sẽ phải xác định những yêu cầu nào về phòng tập thể dục hoặc phòng tập cụ thể của bạn. Ngoài ra, nếu bạn mơ ước được tự làm chủ thì hãy nghĩ về khả năng mở studio của riêng bạn.

 Phần 2: Đạt được chứng nhận giảng dạy

1. Liên hệ với mọi người để tìm các lớp đào tạo


Huấn luyện viên thể dục nhóm tại phòng tập thể dục địa phương của bạn hoặc quản lý của các phòng tập yoga xung quanh khu vực của bạn có thể có liên hệ cho các lớp chứng nhận khác nhau. Hỏi họ nếu có một cơ quan hoặc chương trình đào tạo cụ thể mà họ thích.

2. Tìm một phòng tập yoga đào tạo các giáo viên


Các lớp học sẽ không chỉ dạy cho bạn các tư thế và thói quen thể chất; bạn cũng sẽ tìm hiểu về giải phẫu cơ thể, phòng chống chấn thương, và triết lý và lịch sử của yoga.

 • Liên minh Yoga là cơ quan đăng ký quốc gia cho các huấn luyện viên yoga ở Hoa Kỳ. Trang web của họ cung cấp các tài nguyên và hướng dẫn để hoàn thành chứng nhận của bạn và có một thư mục của các giáo viên trong khu vực của bạn. 

3. Hoàn thành đào tạo thích hợp


Hầu hết các studio yêu cầu khoảng 200 giờ đào tạo thực hành về yoga trước khi bạn có thể dạy các lớp học. Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian và cam kết để hoàn thành những giờ này.

 • Việc đào tạo thực hành để chứng nhận đòi hỏi phải có giờ liên lạc. Đây là những giờ có sự hiện diện trực tiếp của một giáo viên được chứng nhận. Dành thời gian của bạn để tìm giáo viên phù hợp với bạn vì bạn sẽ dành nhiều thời gian đào tạo theo họ.
 • Không bắt buộc, nhưng nên hoàn thành sơ cứu và huấn luyện CPR trước khi bạn nhận được chứng nhận.
 • Được đào tạo nâng cao. Nếu bạn muốn dạy các khóa học nâng cao hoặc học cách dạy yoga cho các nhóm dân số đặc biệt (tức là các nhóm tuổi khác nhau hoặc các sinh viên bị thương), thì hãy xem xét hoàn thành chương trình đào tạo 500 giờ.

 Phần 3: Tìm việc làm với tư cách là một giáo viên Yoga

1. Ghé thăm các studio bạn muốn làm việc


Ứng cử vào các lớp học để làm quen với môi trường và phong cách giảng dạy. Hãy nhớ rằng tất cả các phòng tập yoga đều khác nhau và một số có thể phục vụ cho một số loại yoga mà bạn quan tâm hơn, chẳng hạn như Ashtanga hoặc Kundalini.

2. Trao đổi với các giáo viên và nhân viên tại nơi bạn muốn làm việc


Chia sẻ kinh nghiệm đào tạo của bạn với họ và đặt câu hỏi cho họ về các chương trình giảng dạy có sẵn. Hãy chắc chắn để mang hồ sơ của bạn và bằng chứng chứng nhận.

 • Hỏi những lợi ích tại phòng tập đó và nếu bạn phải trả tiền thuê để sử dụng phòng của họ để dạy.

3. Áp dụng vào công việc


Cùng với sơ yếu lý lịch của bạn, bạn có thể sẽ phải điền vào một ứng cử cho vị trí giảng dạy. Yêu cầu về ứng cử viên có câu hỏi về kinh nghiệm của bạn với yoga, những chứng chỉ bạn đã nhận được và bất kỳ phẩm chất đặc biệt nào bạn có hoặc phong cách yoga mà bạn quen thuộc.

4. Phỏng vấn cho vị trí bạn ứng cử


Trong cuộc phỏng vấn bạn hãy thể hiện sự quan tâm của bạn đến studio hay phòng tập đó. Nói về các lớp học bạn đã học và các kỹ năng của bạn để cho họ thấy bạn phù hợp với vị trí đó. Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về lý do tại sao việc dạy yoga là quan trọng đối với bạn và những gì bạn hy vọng đạt được từ kinh nghiệm giảng dạy, cũng như môi trường làm việc tại đây,..

 • Vào cuối cuộc phỏng vấn họ sẽ luôn luôn đặt câu hỏi với ý kiến cá nhân của bạn và hỏi nếu có bất cứ điều gì cụ thể mà studio cần giúp đỡ.

5. Mở phòng tập yoga của riêng bạn nếu bạn muốn tự lập


Nếu bạn không muốn làm việc tại một studio, và bạn có tiền để tự tạo ra không gian riêng, bạn có tùy chọn mở phòng tập yoga của riêng mình. Mở phòng tập yoga của riêng bạn sẽ khó hơn nếu bạn làm việc cho một phòng tập hiện có, vì vậy hãy nghĩ về:

 • Chi phí của không gian phòng tập. Hãy chắc chắn rằng bạn có tiền cho một khoản tiền gửi an ninh và một vài tháng tiền thuê nhà.
 • Quảng cáo phòng tập yoga của bạn. Quảng cáo studio của bạn thông qua Internet hoặc phát tờ rơi tại các phòng tập thể dục và quán cà phê khu vực đó. Cố gắng tận dụng những gì làm cho lớp yoga của bạn khác biệt nổi bật lên trên quảng cáo của bạn (quy mô lớp học?, thời gian dạy?, các kiểu yoga cụ thể?,..).

6.Chuẩn bị để làm việc nhiều giờ


Để duy trì thu nhập ổn định, có lẽ bạn sẽ dạy các lớp trước 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Bạn sẽ cần phải tận tâm làm việc trong những ngày khi mới bắt đầu sự nghiệp giảng dạy.

 Phần 4: Trở thành một giáo viên giỏi

1. Quan sát giáo viên cao cấp


Bất kể đào tạo bạn có, học hỏi từ các bậc thầy là cách tốt nhất để cải thiện phong cách giảng dạy của bạn. Tham gia một loạt các lớp học yoga tại các studio khác nhau và với các giáo viên khác nhau và tìm hiểu về phẩm chất của những giáo viên giỏi nhất mà bạn gặp.

2. Tự tin, thoải mái trước đám đông


Dẫn dắt một bài tập nhóm yêu cầu bạn có thể kết nối, tương tác trực tiếp với mọi người và cảm thấy thoải mái khi nói và chỉ huy toàn bộ người trong phòng tập.

 • Tập lại một lớp học một mình hoặc với bạn bè trước gương. Xem cách bạn hành động và nhớ để đảm bảo rằng ngay cả những người ở phía sau cũng có thể nhìn thấy bạn.
 • Phát một số bản nhạc nhẹ nhàng để không khí trong phòng tập không bị trầm và tĩnh lặng quá.
 • Nói rõ ràng để mọi người có thể hiểu bạn và hiểu sâu về yoga của họ mà không cần phải hỏi lại hướng dẫn.

3. Trở thành một giáo viên yoga đa năng


Một giáo viên yoga tuyệt vời có thể thay đổi thói quen của mình để giữ cho các lớp học thú vị và điều chỉnh một lớp học cụ thể theo nhu cầu của học viên. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm, càng tốt.

 • Hỏi ý kiến ​​của học viên về việc họ muốn tập yoga theo phong cách nào vào buổi tập sau, hoặc phần nào của cơ thể mà các tư thế muốn tập trung vào.

4. Có thái độ tích cực


Nếu bạn muốn thu hút mọi người đến với lớp của bạn và tiếp tục quay trở lại nhiều hơn, bạn sẽ phải làm cho họ cảm thấy tốt về bản thân họ. Giữ cho họ có động lực bằng cách tích cực củng cố các tư thế và phê bình, sửa đổi giúp họ để xây dựng nền tảng tốt nhất.

 • Hãy chắc chắn chú ý đến các học viên của bạn và cung cấp cho họ thông tin phản hồi về hình thức của họ. Điều này sẽ cho học viên của bạn cảm thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến họ.

5. Lấy ý kiến ​​phản hồi từ các học viên


Hãy lấy ý kiến từ các học viên của bạn, đó là cái nhìn khách quan để bạn có thể cải thiện bản thân phù hợp hơn.
kế hoạch hành động của giáo viên Yoga mẫu

Lưu ý: 

 • Giữ giấy phép hiện tại của bạn. Một số phòng tập có thể yêu cầu bạn tham gia các khóa học bổ sung hàng năm hoặc lâu hơn. Hoàn thành các yêu cầu này khi cần thiết.
 • Thực hành! Ngay cả khi bạn không dạy các lớp yoga, hãy tập các tư thế khác nhau trong ít nhất 20 phút mỗi ngày để bạn có thể thuần thục và  huần nhuyễn hơn.
 • Khám phá thế giới bên trong vào thời gian rảnh của bạn để đạt được những lợi ích liên quan đến yoga như hít thở sâu, tĩnh tâm và bình tĩnh.
FITFOUND YOGA hy vọng bài viết này đã phần nào giúp ích được cho các bạn!


FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444