Tư thế Bánh xe trong Yoga và các biến thể của nó (Wheel pose/Chakrasana) | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Ba, 22 tháng 1, 2019

Tư thế Bánh xe trong Yoga và các biến thể của nó (Wheel pose/Chakrasana)

Đây là tư thế uốn cong thân người, ưỡn toàn bộ phần hông và ngực hướng lên, 2 tay và 2 chân chống xuống thảm chịu lực cơ thể giúp tăng cường sức mạnh của cánh tay, cơ chân, và còn là một tư thế yoga rất đẹp mắt nhưng không hề dễ dàng để thực hiện. Bên cạnh đó, từ tư thế yoga bánh xe các yogi có thể chuyển qua các biến thể khác một cách dễ dàng. Chỉ cần một chút kiên trì trong luyện tập là bạn có thể thực hiện được.

tu-thu-banh-xe-va-cac-bien-the

  Trong Yoga chúng ta biết đến sự hiện diện của 7 luân xa, mỗi tư thế Yoga sẽ kích thích sự hoạt động của các luân xa này. Tư thế Bánh xe (Wheel pose hay Chakrasan) đặc biệt kích thích và đánh thức cả 7 trung tâm năng lượng dọc theo cột sống. Đây là một tư thế đẹp, tuy nhiên không dễ thực hiện đối với những người lưng còn cứng, khớp vai chưa mở tốt. Tư thế này mang lại tác dụng tổng thể cho cơ thể cũng như tinh thần. Được thực hiện khi vai và lưng đã mềm. Người mới bắt đầu nên giữ tư thế trong 15 -20 giây, còn những người tập lâu thì giữ trong 2 phút.

Bây giờ hãy cùng FITFOUND tìm hiểu cách thực hiện tư thế này và các biết thể của nó nhé!

CÁCH THỰC HIỆN TƯ THẾ WHEEL POSE:

 Bước 1: 


Ở tư thế nằm ngửa, gập gối và đưa bàn chân gần về phía mông, tách hai chân rộng bằng mông, đầu gối hướng lên, 2 tay đặt cạnh cơ thể.

 Bước 2:


Đặt hai tay ra sau đầu, lòng bàn tay chạm thảm, đặt bạn áp sát bên tai bạn. Nên có một khoảng cách nhỏ giữa đầu và lòng bàn tay của bạn. Nó không nên rất gần. Hình dạng của bàn tay của bạn phải giống như chữ 'U' ngược và các ngón tay hướng về phía bàn chân.

 Bước 3:


Hít vào, nâng hông lên cao khỏi thảm, 2 gối song song (nâng phần thân dưới của bạn với sự trợ giúp của chân và sau đó là phần thân trên của bạn với sự trợ giúp của bàn tay).

 Bước 4:


Hít vào, chống mạnh tay dưới thảm, nâng phần lưng trên, nâng đầu lên cho đỉnh đầu chạm sàn. Chia đều lực lên 2 tay và 2 chân từ từ nâng thân lên rời khỏi sàn, thẳng tay về tư thế bánh xe.
Giữ nguyên tư thế này trong vài giây.

 BIẾN THỂ CỦA TƯ THẾ WHEEL POSE:

BT1: Tư thế bánh xe hơi đẩy người về trước, nhón chân nâng gót, đi bộ về phía đầu, chậm rãi co chân phải, nâng lên đặt lên đùi chân trái và giữ ở đó vài nhịp thở.


BT2: Tư thế bánh xe, co 2 tay vuông góc cho hạ đỉnh đầu chạm thảm, rời từng tay 1 ra sau đầu, úp lòng bàn tay xuống thảm, hạ cùi trỏ tay chạm sàn, chậm rãi nâng đầu, mặt song song với thảm, nhón nhẹ gót chân, đi bộ ngược về phía đầu, thế vững thì giữ lại vài nhịp thở.


BT3: Tư thế bánh xe, đi bộ chân đến khi nào thẳng gối, bàn chân chạm hết lên thảm, đầy người về trước và giữ lại.


BT4: Từ biến thể 3 co 1 chân đặt nhẹ lên đùi hoặc đá chân lên cao, thẳng gối.
Cơ bụng được kéo căng, tạo áp lực massage cho cơ quan nội tạng, cãi thiện hệ tiêu hóa và bài tiết.Lợi ích của tư thế Yoga Bánh xe:
 • Duỗi giãn cơ tay cơ chân và cơ bụng giúp săn chắc cơ, hạn chế nhăn đùn cơ
 • Tập sức chịu lực cho tứ chi.
 • Cải thiện tật cong, gù lưng.
 • Mở ngực, tăng oxi cho cơ thể chống lão hóa.
Mẹo nhỏ:
 • Bạn nên thực hành hàng ngày.
 • Phải mất thời gian để hoàn thiện tư thế này.
 • Từ từ tập luyện, bạn không nên vội vã.
 • Lấy một tấm thảm và thực hiện tư thế trên nó.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một tư thế nhẹ nhàng thì đây không phải là một tư thế để bạn tập luyện hàng ngày.
Một số lưu ý cho bạn khi thực hiện tư thế này:
 • Bài tập này không dành cho người có chấn thương ở lưng, cổ, đầu gối.
 • Khi bạn mới bắt đầu cột sống chưa linh hoạt và dẻo, vì thế không nên lạm dụng nó và tập luyện quá sức.
 • Sau tư thế này bạn nên thực hiện tư thế trả về: Nằm ngữa, co 2 chân, 2 gối hướng về đầu, tay ôm lấy chân, nâng đầu lên sao cho trán chạm gối và giữ lại vài giây.
FITFOUND YOGA Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp ích cho bạn, chúc các bạn tập luyện vui vẻ và thành công với tư thế Wheel Pose.

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444