Yoga Mudra cho người bị bệnh tuyến giáp | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Bảy, 5 tháng 1, 2019

Yoga Mudra cho người bị bệnh tuyến giáp

Yoga Mudra là phương pháp thủ ấn với các động tác nắm duỗi các ngón tay giúp loại bỏ căng thẳng, thúc đẩy năng lượng trong cơ thể và cải thiện sức khỏe hiệu quả, đặc bệt với những người mắc beengj tuyến giáp. Đây là những động tác đơn giản có thể được thực hành mọi lúc, mọi nơi.

yoga-mudra-cho-nguoi-bi-benh-tuyen-giap

Nhiều người trên khắp thế giới bị bệnh tuyến giáp. May mắn thay, nhiều điều kiện trong số này có thể điều trị. Các rối loạn tuyến giáp phổ biến nhất là suy giáp và cường giáp. Nhiều người tập yoga tin rằng một số tư thế tay (Mudras) có thể giúp cải thiện sức khỏe tuyến giáp bằng cách luyện tập thường xuyên.
Yoga Mudra là phương pháp thủ ấn với các động tác nắm duỗi các ngón tay giúp loại bỏ căng thẳng, thúc đẩy năng lượng trong cơ thể và cải thiện sức khỏe hiệu quả. Đây là những động tác đơn giản có thể được thực hành mọi lúc, mọi nơi.

 • Trong Yoga có rất nhiều cách thủ ấn và mỗi cách mang đến một tác dụng, lợi ích riêng cho sức khỏe.
 • Bởi dây thần kinh tập trung dày đặc trên các ngón tay và bàn tay, nên người ta tin rằng đây là bộ phận này tập trung nhiều năng lượng nhất.
 • Khi bạn tác động đúng huyệt, mà người ta gọi là thủ ấn đúng cách trên bàn tay, thì có thể thúc đẩy sự lưu thông năng lượng ra khắp cơ thể.
 • Luôn chắc chắn để có được chẩn đoán lâm sàng từ bác sĩ trước khi quyết định điều trị.
Cùng FITFOUND xem qua bài viết dưới đây để hiểu và có cách tập yoga hợp lý cho người bị bệnh tuyến giáp nhé!

 Phần 1: Thực hành Yoga Mudra

1. Tìm một thời gian và địa điểm phù hợp để thực hành


Yoga Mudras có thể được thực hiện bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bạn sẽ cần giữ cho đôi tay của bạn yên trong suốt quá trình luyện tập.

 • Xem TV hoặc nghe radio là những điều tuyệt vời để làm trong khi thực hành Mudra. Thời lượng của chương trình có thể giúp bạn theo dõi thời gian bạn dành cho Mudra.
 • Một số học viên tin rằng thiền trong khi thực hiện Mudra làm tăng lợi ích của nó. Vì vậy, bạn có thể thích để hạn chế phiền nhiễu.
 • 30 phút mỗi ngày được khuyến nghị cho lợi ích tối đa.

2. Chọn Mudra đúng


Có nhiều loại  Mudra. Mỗi loại tương ứng với một yếu tố khác nhau của cơ thể, và mỗi loại thực hiện một chức năng khác nhau. Có một số Mudra mà mọi người thực hành cho rối loạn tuyến giáp.

 • Sử dụng prana Mudra cho cường giáp.
 • Sử dụng prithvi Mudra cho bệnh suy giáp

3. Đưa ngón tay cái chạm vào đúng chỗ


Đây là cơ sở của hầu hết các Mudra. Thư giãn bàn tay và để ngón tay cái chạm đúng điểm với áp lực nhẹ nhàng. Áp lực mạnh không quan trọng. Hãy để bất kỳ ngón tay khác thư giãn.

 • Luôn thực hiện Mudras bằng cả hai tay cùng một lúc.
 • Đối với prithvi Mudra , đầu ngón tay cái chạm vào đầu ngón tay đeo nhẫn.
 • Đối với prana Mudra, đầu ngón tay cái chạm vào đầu ngón tay đeo nhẫn và hồng hào với nhau. 

4. Tập Mudras khác nếu bạn muốn


Có nhiều Mudra có thể được thực hành cho sức khỏe tuyến giáp. Bạn có thể thêm chúng bất cứ khi nào bạn muốn cho lợi ích bổ sung.

 • Gyan Mudra cũng được khuyến cáo cho bệnh suy giáp. Đối với Mudra này, chạm đầu ngón tay cái đến đầu ngón trỏ.
 • Vayu Mudra cũng được khuyên dùng cho bệnh cường giáp. Đối với Mudra này, hãy vượt qua ngón tay cái trên chữ số giữa của ngón trỏ của bạn.

5. Luyện tập hàng ngày


Thêm hoặc trừ Mudras khi cần thiết. Bạn cũng có thể tăng lượng thời gian bạn dành cho Mudras.

 • Luôn luôn luyện tập mỗi Mudra trong 30 phút (nếu có thể). Điều này có thể nâng cao lợi ích cho bạn.
 • Nếu bạn định thêm Mudras, đừng rút ngắn thời gian bạn dành cho mỗi loại nhé.

 Phần 2: Thêm các Asana

1. Chọn đúng asana (tư thế yoga) cho tình trạng của bạn


Tư thế Yoga là những lời khen tuyệt vời cho Mudras. Nhiều tư thế yoga được thiết kế để khuyến khích tuyến giáp khỏe mạnh.

 • Sarvangasana rất được khuyến khích cho sức khỏe tuyến giáp. Tư thế này còn được gọi là vai đứng/tư thế cây nến . Bạn có thể thực hành tư thế này trong một đến hai phút mỗi ngày.
 • Tư thế hữu ích khác là: Halasana (tư thế cái cây), Bhujangasana (tư thế rắn hổ mang), Viparita Karani (tư thế chân trên tường), Janu Sirsasana (tư thế đầu sát gối), Matsyasana (tư thế con cá), Marjariasana (tư thế con mèo), và Ushtrasana ( tư thế con lạc đà ),.. Bạn có thể thực hành mỗi tư thế này trong một đến hai phút mỗi ngày.

2. Làm nóng cơ thể 


Hãy chắc chắn rằng cơ thể của bạn được làm nóng trước khi cố gắng kéo dài. Cố gắng tập luyện sao cho dễ dàng, và làm tốt nhất có thể. Nếu tư thế nào làm bạn cảm thấy căng thẳng, hãy làm ít hơn.

3. Kết hợp asana nếu muốn


Yoga có lợi cho toàn bộ cơ thể. Tham gia một lớp yoga đầy đủ có thể kết hợp những tư thế này với những người khác. Hầu hết các lớp yoga dài từ 60 đến 90 phút.
Thậm chí, nếu bạn không có thời gian bạn luyện tập vài phút mỗi ngày cũng có thể mang lại lợi ích.

4. Thêm kỹ thuật thở pranayamas


Ngoài các tư thế yoga, bạn có thể thêm các kỹ thuật thở khác nhau vào thực hành. Hãy thử thêm khoảng 10 đến 15 phút của một hoặc nhiều kỹ thuật thở vào thực hành yoga hàng ngày của bạn, chẳng hạn như:

 • Kapal Bhati còn được gọi là kỹ thuật thở bằng sọ, đó là khi bạn hít một hơi thật sâu thông qua lỗ mũi kéo hơi thở vào ngực và bụng. Sau đó, bạn đẩy hơi thở ra một cách mạnh mẽ qua lỗ mũi của bạn một lần nữa.
 • Nadi Shodhan còn được gọi là thở mũi xen kẽ, đó là khi bạn đặt một ngón tay lên lỗ mũi phải và hít vào rồi chuyển ngón tay sang lỗ mũi trái và thở ra.

 Phần 3: Chẩn đoán Tình trạng của bạn

1. Theo dõi các triệu chứng bệnh của bạn


Rối loạn tuyến giáp có thể phát triển dần dần, và các triệu chứng có thể tinh tế. Điều này có thể làm cho chẩn đoán khó khăn. Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị rối loạn tuyến giáp, hãy theo dõi các triệu chứng của bạn. Nếu bạn có các triệu chứng liên tục trong một vài tuần, bạn có thể bị rối loạn tuyến giáp.

 • Các triệu chứng suy giáp bao gồm yếu cơ, mệt mỏi liên tục, nhịp tim chậm, nhạy cảm với lạnh và xử lý tinh thần chậm.
 • Các triệu chứng cường giáp bao gồm nhịp tim nhanh, mạnh, yếu cơ, bồn chồn, lo lắng và giảm cân mặc dù thèm ăn lành mạnh.
 • Ung thư tuyến giáp không phổ biến lắm nhưng vẫn là một vấn đề đáng lo ngại. Một triệu chứng đáng chú ý là một nốt sần (sưng cục bộ) trong tuyến giáp.

2. Tìm các câu hỏi


Hãy tham khảo các trang web y tế vì nó thường chứa các câu hỏi về các triệu chứng bệnh. Những bảng câu hỏi này có thể giúp đánh giá khả năng bạn bị rối loạn tuyến giáp.

 • Sau khi bạn điền vào bảng câu hỏi, bạn có thể mang đến bác sĩ để được tư vấn.

3. Tìm kiếm một chẩn đoán lâm sàng


Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể được thực hiện để xác nhận rối loạn tuyến giáp. Hỏi bác sĩ của bạn để bạn kiểm tra cho bất kỳ rối loạn có khả năng.

 • Hầu hết bệnh nhân phát triển một khối u hoặc nốt trong tuyến giáp thực sự có chức năng tuyến giáp bình thường. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể xác định xem các nốt sùi có ác tính hay không và cần phải loại bỏ.
 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm lặp đi lặp lại cũng có thể giúp theo dõi tiến trình của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

4. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn


Bác sĩ của bạn có thể tư vấn cho bạn về việc cần dùng thuốc hoặc trị liệu ngoài việc thực hành Yoga Mudras. Họ có thể kê toa thuốc uống hoặc các loại trị liệu khác.

 • Thuốc Beta-blockers thường được sử dụng để giảm triệu chứng cường giáp. Những loại thuốc này có thể mất vài tháng để có hiệu quả đầy đủ và có tác dụng phụ có thể xảy ra như phát ban trên da và số lượng bạch cầu thấp hơn.
 • Một số bệnh nhân thay vì chọn điều trị bằng iốt phóng xạ-131.
 • Ung thư tuyến giáp có thể phải phẫu thuật. Điều này đôi khi có thể liên quan đến việc loại bỏ tuyến giáp.

5. Nhận lời khuyên về dinh dưỡng hợp lý


Khi được sử dụng kết hợp với Yoga Mudra và phương pháp điều trị y tế, chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng tuyến giáp. Bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để biết một số khuyến nghị cụ thể về những gì bạn nên và không nên ăn.

 • Đối với tình trạng cường giáp, bao gồm các loại quả mọng, bông cải xanh, thực phẩm giàu vitamin D và Omega 3, và các loại thịt nạc như gà,..
 • Đối với tình trạng suy giáp , tập trung vào cá, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi, sữa và đậu.


Lưu ý:

 • Thực hành Mudras và asana nhất quán. Điều này được cho là mang lại lợi ích tối đa.
 • Mudras đến từ giáo lý ayurvedic. Theo ayurveda, thay đổi chế độ ăn uống của bạn là một lời khen tuyệt vời cho Mudras và sẽ làm tăng lợi ích.
 • Tình trạng tuyến giáp có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị. Luôn luôn kiểm tra với một chuyên gia y tế để chẩn đoán lâm sàng và khuyến nghị điều trị.

FITFOUND YOGA hy vọng bài viết này đã phần nào giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn luyện tập vui vẻ :))

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444