10 quy tắc ứng xử tại phòng tập yoga bạn nên biết | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Hai, 25 tháng 2, 2019

10 quy tắc ứng xử tại phòng tập yoga bạn nên biết

Dưới đây là gợi ý 10 quy tắc ứng xử giúp cho buổi tập luyện của bản thân bạn, của những người bạn bên cạnh và cho việc đứng lớp của giáo viên được trọn vẹn. Đây cũng là những nét ứng xử văn minh. Hành động nhỏ tạo hiệu ứng lớn 🧘‍♀️

10-quy-tac-ung-xu-tai-phong-tap-yoga-ban-nen-biet

Môi trường tập Yoga khá quan trọng, góp phần quyết định đến chất lượng của bài tập. Bạn có yêu thích Yoga hay không và liệu rằng bài tập của bạn có đạt chất lượng hay không một phần nào đó phụ thuộc vào “văn hóa Yoga” nơi bạn tập…. Cùng FITFOUND xem đó là gì nhé!

 1. Nói không với “giờ dây thun”


Vướng vào tình trạng gấp gáp đã là một tình huống gây khó chịu, nhưng việc chậm trễ trong lớp yoga sẽ gây stress cho cả bạn lẫn bạn học. Xông vào lớp khi mà giờ học đã bắt đầu sẽ gây bối rối, và có thể làm các bạn tập xao lãng. Hãy cố gắng đến lớp đúng giờ, dành vài phút điểm danh, cất đồ đạc, trải thảm và sắp xếp các phụ kiện tập.
 • Nếu bạn có dư thời gian trước buổi học? Hãy ngồi xuống, yên lặng và tập trung vào hơi thở, làm vài động tác co giãn để làm ấm cơ thể. Và làm ơn, tránh việc chơi đùa với các ngón chân. (Tôi không đùa đâu.)

 2. Tháo giày dép


Yoga nên được thực hành với bàn chân trần, và hầu hết các yoga studio sẽ yêu cầu bạn để giày dép ngoài hành lang, trước cửa lớp. Mặc dù đi chân trần là điều lịch sự quanh năm – kể cả trong thời tiết dành cho dép kẹp – nhưng nó đặc biệt quan trọng vào mùa mưa khi giày dép hay bị lấm bùn đất.
 • Khi tháo giày dép, bạn không những đảm bảo sự vệ sinh cho studio mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với không gian mà các bạn học khác tôn kính và trân trọng.

 3. Bỏ lại cái tôi của bạn bên ngoài lớp học


Bạn đang tìm kiếm bộ môn thực hành mạnh mẽ, thực hiện với các cơ bắp cuồn cuộn, căng tràn? Vậy hãy tìm đến chỗ khác.
 • Phòng tập yoga không phải là nơi để bạn khoe khoang sức mạnh siêu nhân hoặc tinh thần ganh đua của bạn. Nếu có, thì bạn sẽ thu hút vài ánh mắt trợn lên và làm mọi người tránh xa bạn thôi. Hãy nhớ, bạn đến đây vì chính bạn – không phải cho ai khác.
 • Bên cạnh việc cạnh tranh và khoe khoang, cũng hãy để ý tâm trạng nhé. Việc tám chuyện, than phiền hay có thái độ tiêu cực chỉ phù hợp ở khu phố nhà bạn hoặc bếp ăn trong cơ quan.
 • Hãy nhẹ nhàng và tôn trọng người khác khi giao tiếp. Như câu thành ngữ người xưa nói, mỗi người chúng ta gặp đều đang chiến đấu trong một cuộc chiến mà ta không biết.
 • Hãy nhân từ và tôn trọng họ.

 4. Nói với giáo viên nếu bạn có chấn thương


Nhiều giáo viên thích việc hướng dẫn nhẹ nhàng (hoặc đôi khi mạnh mẽ hơn một chút), ví dụ như giúp bạn vào sâu trong một tư thế hoặc xoay chuyển vị trí của bạn để sửa lại việc định tuyến sai.
 • Nếu bạn thấy đau, có chấn thương hoặc không thích bị động chạm, hãy nói ngay với giáo viên trước buổi học.

 5. Chú ý vệ sinh cá nhân


Lời khuyên này dành luôn cho cả hai thái cực.
 • Trước tiên, hãy tắm, đánh răng, gội đầu và sử dụng thảm sạch, khăn sạch.
 • Thứ hai, tránh dùng nước hoa, tinh dầu có mùi gắt vì những hương thơm này bay nhanh trong không gian lớp học.
 • Cho dù bạn thuộc thái cực nào, bạn sẽ ảnh hưởng đến người xung quanh vì cá nhân bạn. Hãy làm cho mình gọn gàng và dễ chịu.

 6. Không dùng thiết bị máy móc

Hãy chuyển điện thoại sang chế độ im lặng khi bước vào lớp tập nhé!

Muốn nhận lấy ánh mắt ghét bỏ của bạn học? Vậy hãy mang các thiết bị truyền thông vào lớp. Bất cứ tiếng reng, rung, ring nào cũng có thể gây xao nhãng cực kỳ, và thật tình mà nói thì các âm thanh đó rất chi là thô lỗ. Trong nhiều lớp yoga, hành vi này không được tha thứ, còn khiến thiết bị hay cả chính bạn bị mời ra khỏi lớp.
 • Vậy chỉ cần chuyển chúng sang chế độ silent là được chứ gì? Không nhanh vậy.
 • Với nhiều (hoặc tất cả) người, lớp học yoga là cơ hội thoát khỏi cơn nghiện công nghệ cũng như những xao lãng mà ta phải đối diện hàng ngày, là cơ hội hiếm hoi để bạn tồn tại một cách toàn diện.
 • Mang điện thoại đến lớp (cho dù ở chế độ silent), bạn đang tự làm xao lãng mình và bạn học khác.
 • Bạn mong chờ một cuộc gọi quan trọng hoặc một tin nhắn khẩn cấp? Vậy hãy nghỉ học, hoặc chỉ quay trở lại khi bạn có thể hoàn toàn tập trung.

 7. Chú ý không gian của bạn


Lớp học yoga đôi khi sẽ khá đông người; khi người cuối cùng bước vào lớp, bạn sẽ thấy họ nhìn một vòng quanh lớp để tìm một chỗ chiến lược trải thảm. Vậy nếu có thể, hãy chịu khó dành chỗ trống bên cạnh bạn cho họ.

Trong lớp học vắng hơn, sẽ khá lịch sự nếu bạn có thể trải thảm khéo léo sao cho người ở phía sau bạn cũng có thể nhìn rõ giáo viên và chiếc gương. Và nếu bạn không phải đang thực hành với các bạn bè thân thiết của mình, hãy dành thêm không gian cho bạn học kế bên có thể thở.
Cuối cùng, chú ý bước chân: hãy lịch sự, tránh bước lên thảm của bạn học.

 8. Hạn chế trò chuyện

Hạn chế trò chuyện, giữ yên lặng không chỉ là phép lịch sự mà còn khá có ích cho tinh thần của bạn.

Nhiều studio dành không gian để tự nghiệm, tự học, tập trung và duy trì bầu không khí tĩnh lặng (hoặc hoàn toàn không âm thanh) để hỗ trợ những hoạt động này.
Bên cạnh đó, cũng có những studio cho không khí hòa mình vui nhộn trước giờ học và bạn sẽ thấy điều này ngay khi đến studio.

 • Nhưng nếu studio bạn học yên và có tính thiền, hãy tôn trọng điều đó và hạn chế trò chuyện. Đó không chỉ là phép lịch sự mà còn có ích cho trạng thái tâm trí của bạn.

 9. Không thực hành savasana được? Vậy bạn hãy rời lớp trước khi diễn ra hoạt động này


Chúng ta đều hiểu. Thời gian ngắn ngủi, lịch làm việc dày đặc, một ngày của bạn có vô vàn những điều cần-làm và phải-làm. Nhưng nhiều bạn học của bạn cần savasana, và nếu bạn sắp xếp và rời lớp ngay giữa lúc họ đang thiền và nghỉ ngơi này, bạn đang làm phiền họ và từ chối cho chính mình những lợi ích.
 • Ích lợi truyền thống của savasana là để phục hồi hệ thần kinh của bạn về chế độ mặc định và đem lại cơ hội thiền cho tâm trí. Nhưng trên hết, đó là cơ hội hiếm hoi không phải làm gì trong vài phút. Nhắm mắt, tập trung vào hơi thở, cảm nhận sức nặng của cơ thể trên sàn nhà. ãy đón nhận cơ hội hiếm hoi này.
 • Còn nếu bắt buộc phải rời lớp học sớm? Hãy báo cho giáo viên trước khi buổi học bắt đầu, cố ý ngồi gần cửa ra vào, và hãy đảm bảo rời lớp trước khi savasana bắt đầu. Khi đến lúc, dọn dẹp và rời lớp một cách yên lặng.

 10. Dọn dẹp vệ sinh

Việc rời lớp học sau khi dọn dẹp sạch sẽ chính là đang thể hiện bạn là một người văn minh

Gối, chăn, gạch, dây – yoga là bài thực hành với nhiều phụ kiện. Nếu bạn mượn phụ kiện từ studio, hãy trả lại chỗ cũ trước khi đi. Nếu bạn mượn thảm, hãy treo nó hoặc cuộn lại chỗ tập trung thảm.

Chỉ rời lớp học khi vị trí tập của bạn khi nãy được dọn dẹp sạch sẽ. Đó là cách thể hiện sự tôn trọng với studio và bạn bè.

Đôi khi, có những việc bạn tưởng chừng như rất đỗi bình thường nhưng nó sẽ gây khó chịu và thậm chí là ảnh hưởng đến chất lượng bài tập của người khác. Cho dù bạn là người đã tập lâu hay là người tham gia vào khóa học, hãy biết cách ứng xử đẹp để buổi thực hành thêm phần dễ chịu nhé!
FITFOUND YOGA hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin cần thiết cho bạn. Chúc bạn luyện tập vui vẻ.

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444