Làm sao để biết Thiền với Yoga khác nhau như thế nào? | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Hai, 25 tháng 3, 2019

Làm sao để biết Thiền với Yoga khác nhau như thế nào?

Bài viết làm rõ bản chất của Thiền với Yoga, để người tập không bị nhầm rằng chúng là một..

lam-sao-de-biet-thien-voi-yoga-khac-nhau-nhu-the-nao

Thiền khác Yoga như thế nào? Đây là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Như chúng ta đã biết, một hệ thống Yoga toàn diện bao gồm các tư thế (Asana), kỹ thuật thở (Pranayama), thiền định và lối sống – tuy nhiên “thiền định” ở đây không bao hàm toàn bộ khái niệm Thiền. Thực ra, Yoga và Thiền hiện nay là hai trường phái rèn luyện thân tâm độc lập, chúng khác xa nhau.
Để hiểu hơn sự khác nhau giữa Thiền và Yoga hôm nay FITFPOUND sẽ chia sẻ một số đặc điểm cơ bản của Yoga và Thiền. Nào! chúng ta bắt đầu nhé!

 1. Yoga là gì?

Yoga là phương pháp luyện tâm nhằm mục đích loại bỏ những vướng bận trong cuộc sống, đòi hỏi những tư thế và thực hành khác nhau giúp đạt được kết quả mong muốn của bạn..


Yoga không phải là tất cả các bài tập thể chất kéo dài, mà Yoga còn nhiều hơn thế – Yoga là lối sống. Đó là một cách tiếp cận toàn diện để sống lành mạnh.

Yoga giúp kết nối tâm trí, cơ thể và tinh thần. Nó cũng cải thiện thói quen sinh hoạt hàng ngày, giúp xây dựng mối quan hệ, sự liên kết các hệ thống cơ thể gồm hô hấp, nội tiết tố, tiêu hóa, bài tiết…

Con đường yoga cải thiện thói quen tập thể dục hàng ngày tăng cường khả năng miễn dịch và giảm thiểu thói quen không lành mạnh. Nó nhanh chóng trở thành một phương pháp lựa chọn để giảm cân hiệu quả và giảm stress hàng ngày. Có rất nhiều loại hình Yoga như Yoga-Cổ điển hoặc Yoga Ashtanga, Yoga Jnana, Hatha Yoga, Yoga Raja, Yoga Bhakti, Mantra Yoga để bạn lựa chọn.

Yoga truyền thống bao gồm Yama, Niyama, Asanas, Pranayama, Pratyahara  được xem là cầu nối giữa Yoga bên ngoài và trong của Antaranga. Antaranga Yoga gồm có Dharana, Dhyana và Samadhi.
  • Yamas là những hướng dẫn để tự thực hành.
  • Niyamas cho hành vi xã hội.
  • Yoga Asanas- tư thế cho sức mạnh thể chất, tính linh hoạt và khả năng chịu đựng tốt hơn.
  • Pranayama-kiểm soát hơi thở cho sự ổn định tình cảm và tinh thần.
  • Pratyahara- kiềm chế các giác quan.
  • Dharana- nghĩa là sự tập trung; Dhyana-có nghĩa là thiền định và mục đích cuối cùng của Yoga Samadhi – một trạng thái tập trung mãnh liệt mà đạt được bằng cách chinh phục thiền định.
Yoga cổ điển Patanjali Yoga hay Yoga Ashtanga khuyên những người mới bắt đầu, những người học nhẹ và những người bình thường trước khi bạn bắt đầu thực hành Yoga nên học cách tập yoga từ các giáo viên Yoga có trình độ và kinh nghiệm. Những người muốn nâng cao khả năng tự thực hành và duy trì tâm trí, cơ thể và tinh thần khỏe mạnh nên chọn Yoga Cổ điển. Lợi ích toàn diện của việc tập Yoga là vô số.

 2. Thiền định là gì?


Thiền  không bao gồm các bài tập hoặc chuyển động cơ thể giống như tập Yoga. Về cơ bản, thiền là một phần trong quá trình luyện tập yoga, chủ yếu được thực hiện sau khi thực hành Yoga asana.

Thiền giúp tăng cường quá trình tự thực hiện, giảm bớt suy nghĩ, lấy lại sự bình tâm và đặc biệt là kiểm soát hơi thở.

Thiền Yoga không phải là suy nghĩ, mà thay vào đó, nó là một trạng thái thống nhất sâu sắc. Thiền là một thực hành liên tục tập trung cao độ vào một vật thể cụ thể, âm thanh, hình ảnh, hơi thở hoặc sự chú ý sâu sắc để nâng cao nhận thức về thời điểm hiện tại giúp giảm căng thẳng, lo âu, giảm bớt suy nghĩ và khuyến khích thư giãn. Bằng cách thực hành thiền định thường xuyên sẽ lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Điều này đòi hỏi nỗ lực, và khả năng tập trung của tâm trí vào một vật thể cụ thể, là nền tảng của Dharna hay thiền định trong một thời gian ngắn. Điều này là hoàn toàn cần thiết nếu người học là đạt tới giai đoạn khó của Samadhi hay giải thoát.

Yoga và thiền nên được thực hiện cùng nhau để thu được lợi ích sức khỏe toàn diện, nhưng đảm bảo rằng cả hai đều được thực hiện dưới sự hướng dẫn của một giáo viên Yoga có kinh nghiệm. FITFOUND YOGA hy vọng bài viết này đã phần nào cung cấp được cho bạn những kiến thức cần thiết và hữu ích. Chúc các bạn luyện tập vui vẻ!

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444