Lợi ích và những điều cần tránh khi tập Backbends (ngả sau) trong Yoga | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2019

Lợi ích và những điều cần tránh khi tập Backbends (ngả sau) trong Yoga

Trong Yoga các động tác Back Bend (ngả sau) có tác dụng làm mềm dẻo cột sống và lưu thông dòng năng lượng đi từ đáy cột sống lên trên. Tuy nhiên với backbend, người tập rất dễ mắc lỗi kỹ thuật dẫn tới chấn thương và làm hại cột sống..

Loi-ich-va-nhung-dieu-can-tranh-khi-tap-Backbends-nga-sau-trong-Yoga

Back bend (ngả sau) thường rất được yêu thích, nhưng các tư thế back bend đều ko đơn giản. Có lẽ vì nó khó nên mọi người cũng thích cái cảm giác chinh phục nó hơn. Cùng FITFOUND tìm hiểu nhé!

Phần 1: Yoga Backbends & Lợi ích của nó

1. Backbends là gì?


Backend là các động tác ngả lưng giúp làm mềm dẻo cột sống và lưu thông dòng năng lượng đi từ đáy cột sống lên trên. Tuy nhiên với backbend, người tập rất dễ mắc lỗi kỹ thuật dẫn tới chấn thương và làm hại cột sống.

Lý do chính để thực hành backbends là để tìm cách di chuyển cột sống theo hướng mở rộng của nó. Trong khi thực hiện các động tác hỗ trợ, chúng ta thường không nhận ra rằng đó là một cách thú vị để di chuyển cột sống. Đó là một quá trình tự động, nơi cạnh và thể chất của chúng ta bị thách thức. Chúng ta thường cúi về phía trước nhưng chúng ta không đi ngược lại trọng lực. Backbends có thể hoạt động như thuốc giảm đau tự nhiên. Chúng có thể giúp loại bỏ căng thẳng được lưu trữ trong cơ bắp và giúp tạo ra sự kiên nhẫn trong chúng ta. Họ cũng có thể giúp bạn tái tạo năng lượng cho bản thân và tăng cường năng lượng một cách tự nhiên. Có một số lợi thế cho sức khỏe và cơ thể của bạn để thực hiện backbends thường xuyên.

2. Một số lợi ích của backbends:
 • Thực hành thường xuyên các tư thế nằm ngửa có lợi trong việc loại bỏ chứng đau lưng hoặc cổ dai dẳng
 • Backbends giúp đưa cột sống của bạn trở lại vị trí uốn cong tự nhiên
 • Giảm căng thẳng và lo lắng
 • Cải thiện từ thở nông
 • Một trong những lợi ích của việc thực hiện backbends là nó giúp kéo căng cơ bụng và các cơ quan nội tạng của bạn
 • Có được lòng can đảm, sức mạnh và niềm tin
 • Có được những quan điểm mới cho cuộc sống
 • Tìm hiểu rằng các giới hạn là tự làm
 • Nén và xả thận
 • Backbends có lợi trong việc làm giảm chứng mất ngủ và bồn chồn.
3. Chống chỉ định chung cho người tập backbend:
 • Có vấn đề về cột sống (thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống…)
 • Bệnh huyết áp, đặc biệt với người huyết áp thấp
 • Táo bón nặng, tiêu chảy, đau đầu, đau đầu gối
 • Đau nhức nửa đầu,.. tốt nhất bạn nên tập theo khả năng của bạn.

 Phần 2: Tại sao nói Backbends có thể làm tổn thương lưng của bạn ?


Tuy nhiên, với hàng loạt lợi ích của việc hỗ trợ, nó cũng có thể dẫn đến những cơn đau lưng nghiêm trọng nếu không được thực hiện đúng cách.

=>  Một số lý do backbends có thể làm tổn thương lưng của bạn là:

- Backbends có thể làm tổn thương lưng của bạn nếu trọng lượng và cân bằng không được phân bổ tốt trong suốt Cột sống:
 • Khi bạn bị đau lưng dưới sau khi nằm ngửa, điều đó biểu thị rằng việc đặt lại không được thực hiện đúng cách.
 • Nếu sự uốn cong được phân phối không đúng cách trên toàn bộ cột sống, một cơn đau hoặc khó chịu chắc chắn sẽ xảy ra.
 • Thông thường, người ta phát hiện ra rằng các học viên yoga hoặc bất cứ ai đang tập yoga, cố gắng quá sức, phải đối mặt với một mức độ khó chịu nhất định, hoặc thở không đều, v.v ... Điều này chỉ là do backbend chưa được thực hiện tốt.
 •  Một dấu hiệu thứ hai của một backbend không được thực hiện đúng là một tư thế phối hợp kém.
 • Nếu áp lực hoặc chuyển động không được phân bố đều thì chúng ta sẽ không thể nhìn thấy các vòm hoàn chỉnh và nó sẽ xuất hiện dưới dạng các góc nhọn và ngưng các đường phẳng là dấu hiệu rõ ràng của một số bộ phận trong cơ thể bạn đang chuyển động trong khi các phần khác không ở trong hoạt động đúng.
- Một Archway rõ ràng nên được tạo ra để tránh đau lưng trong khi thực hiện Backbends:
 • Các biến thể backbend nên được bỏ qua trong một số bài tập nhất định trong đó hạ huyết áp của cột sống thắt lưng là một yêu cầu vốn có như là một phần của tư thế.
 • Chúng có thể trông sáng tạo, mượt mà và duyên dáng nhưng chúng không tạo ra sự thay đổi hiệu quả cho cơ thể bạn. Chúng có thể tốt ở mức độ thẩm mỹ nhưng không phải ở cấp độ chức năng hoặc cấu trúc của cơ thể.
 • Thủ tục chính để tạo ra một vòm chẵn là tìm hiểu cách dự định để ổn định các khu vực trên cơ thể chúng ta hoạt động tương đối nhiều hơn và trong chuyển động (tức là cột sống thắt lưng).
 • Một bước quan trọng trong quy trình là học cách kiểm soát lực đẩy của xương sườn.
 • Chúng ta nên di chuyển các xương sườn thấp phía trước theo chuyển động hướng xuống và hướng xuống, nó sẽ nhẹ nhàng sử dụng cơ bụng của chúng ta để tạo ra một chuyển động hơi hướng về phía trước của lồng xương sườn đầy đủ, khi chúng ta chuẩn bị đến vị trí gập người.

 Phần 3: Những tư thế cần tránh để Backbends không làm tổn thương lưng của bạn

1. Tư thế con Mèo và Tư thế con Lạc Đà:


Tư thế yoga đặc biệt này được cho là làm cho bạn cảm thấy căng ở cơ bụng. Tuy nhiên, nó cũng có thể kéo dài lưng dưới. Vì vậy, điều này nên tránh nếu bạn đã bị đau thắt lưng hoặc vấn đề về đĩa đệm.

2. Lunge Twist:
Xu hướng chung của con người trong khi thực hiện tư thế này là sử dụng cơ bụng để dẫn dắt chuyển động, có thể dẫn đến chấn thương lưng nghiêm trọng. Nếu bạn có vấn đề về phình đĩa thì tránh thực hành tư thế này.

3. Tư thế Ngồi Gập Người (Seated Forward Fold):

Điều này được thiết kế đặc biệt để giảm áp lực và giúp kéo dài cơ bắp chân và gân kheo. Điều này cũng có thể chèn ép các dây thần kinh và gây đau đớn nghiêm trọng cho bất cứ ai có vấn đề về đĩa đệm.

4. Tránh tư thế đứng để tránh khi lưng đau:
Tư thế này có thể gây áp lực lớn lên cổ và lưng của bạn nếu không được thực hiện đúng cách. Ngoài ra, nếu bạn có lưng yếu hơn và tư thế nằm sấp, bạn có xu hướng nén lưng dưới, điều này một lần nữa có nguy cơ khiến lưng bạn bị đau khi bạn làm điều đó.

5. Tư thế con Thuyền (Boat Pose):

Tư thế nằm ngửa này khiến bạn nghiêng cột sống thắt lưng dưới theo cách có thể làm nặng thêm cơn đau lưng của bạn. Do đó, người ta phải rất cẩn thận trong khi thực hiện Boat Pose Backbend.

6. Tư thế bánh xe (Wheel pose):

Tư thế nằm ngửa này cần rất nhiều sức mạnh và sự linh hoạt, có nguy cơ gây áp lực lớn lên lưng và cột sống của bạn. Do đó, tốt hơn là tránh tư thế bánh xe đầy đủ và thực hiện một nửa bánh xe hoặc một nửa cây cầu để ở bên an toàn hơn.

 Phần 4: Làm thế nào để thực hiện Backbends mà không làm tổn thương chính mình?


Thông thường người trưởng thành có xu hướng cứng lưng giữa. Điều này thường là từ đốt sống ngực thứ mười (T10) đến đốt sống thắt lưng thứ tư (L4). Việc uốn cong về phía sau được thực hiện bởi những người này chủ yếu từ phần thấp nhất của khớp cột sống. Điều này nằm giữa đốt sống thắt lưng thứ năm và đốt sống thắt lưng thứ nhất.

Vì vùng đặc biệt này của cột sống của chúng ta nằm dưới đỉnh hông, nên thực sự rất khó để thoát khỏi sự nén bởi một cột sống cong về phía trước. Điều này chỉ bởi vì hầu hết mọi người có xu hướng uốn cong về phía trước. Tuy nhiên, chúng tôi chủ yếu uốn cong về phía trước từ ngã ba hông. Chúng tôi làm điều này một cách toàn diện chỉ do thói quen lối sống của chúng tôi, trong đó chúng tôi vẫn ngồi chủ yếu và trong đó chúng tôi luôn luôn cúi về phía trước từ hông. Một khi chúng ta khắc sâu thói quen uốn cong từ toàn bộ cột sống thay vì từ hông, chúng ta có chìa khóa chính để thoát khỏi chứng đau lưng trong khi cố gắng thực hiện các 'tư thế nằm ngửa' rất an toàn và hiệu quả.

Sau khi đánh giá những ưu và nhược điểm của backbends, chúng ta cần thử thực hiện các phiên bản nhẹ hơn của backbends và cố gắng cho vòm ổn định có nền tảng bắt nguồn từ nhận thức cơ thể, chức năng và tính toàn vẹn của chuyển động.FITFOUND YOGA hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, chúc các bạn tập luyện vui vẻ!

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444