Top 7 Tư thế Yoga giúp bạn cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung làm việc | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Ba, 26 tháng 3, 2019

Top 7 Tư thế Yoga giúp bạn cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung làm việc

Mọi người đều biết tập yoga giúp lưu thông mạch máu, tăng cường quá trình sản sinh oxy và có lợi cho sức khỏe toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, ít người biết rằng các bài tập này cũng là chìa khóa quan trọng để duy trì sức khỏe não bộ dù bạn khi làm việc...

top-7-tu-the-yoga-giup-ban-cai-thien-tri-nho-va-tang-cuong-kha-nang-tap-trung-lam-viec

Lần cuối cùng bạn hoàn toàn tập trung sự chú ý vào một điều gì đó là khi nào? Nếu bạn không thể nghĩ ra một điều gì đó ngay lập tức, thì đó không phải là một dấu hiệu tốt. Tâm trí hoạt động nhanh, tập trung sắc nét và hồi tưởng lại dễ dàng các sự kiện phản ánh trạng thái tinh thần ổn định. Và để điều chỉnh tâm trí của bạn theo cách đó. Và Yoga là một giải pháp được rất nhiều người áp dụng vì tác dụng tuyệt vời của nó. Vậy yoga có ảnh hưởng gì và giúp bạn tập trung tinh thần như thế nào? Cùng FITFOUND tìm hiểu nhé!

 Phần 1: Cách tăng cường sức tập trung bằng yoga.

1. Yoga giúp cải thiện sự tập trung như thế nào?

Luyện tập yoga làm xoa dịu tâm trí và giữ cho suy nghĩ khỏi xao lãng. Patanjali, hiền nhân, người biên soạn Yoga Sutras nói, ‘yoga chitta vritti nirodha’, có nghĩa là yoga làm giảm sự biến động của tâm trí. Nó loại bỏ sự lộn xộn về cảm xúc trong đầu bạn và giúp bạn tập trung tốt hơn.

Các yogi thời xa xưa tin vào sức mạnh của yoga và tiềm năng của Yoga trong việc cải thiện sự tập trung. Sau đó, các nhà nghiên cứu tăng thêm tính xác thực vào đó với khoa học và logic. Trong một thí nghiệm gần đây tại Đại học Illinois, một nhóm người đã được thực hiện việc thực hành yoga hàng ngày trong 20 phút. Kết quả cho thấy chức năng não đã được cải thiện. Có lẽ như vậy là đủ để chứng minh rồi, và bây giờ, đã đến lúc chúng ta bắt đầu thực hành thực tế. Sau đây là một số asana trong yoga để cải thiện sự tập trung. Hãy cùng xem thử xem đó là gì nha.

 Phần 2: Các tư thế Yoga giúp tập trung làm việc 

1.Tư thế ngọn Núi (Tadasana)


Tadasana hoặc Tư thế ngọn núi là mẹ của tất cả asana. Tất cả các tư thế yoga chúng ta đều có thể thấy là chi nhánh tách ra từ nền tảng đó là Tadasana. Tadasana có thể được thực hành bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng nếu bạn tập tư thế này trước hoặc sau tư thế khác thì hãy tập khi bụng rỗng, hoặc có một khoảng cách 2-3 giờ từ bữa ăn cuối cùng. Tadasana là một cấp độ cơ bản Hatha Yoga asana. Giữ tư thế trong 10-20 giây.

2. Tư thế cái cây (Vrikshasana)


Vrikshasana hoặc Tư thế cái cây được đặt tên để tư thế nhắc nhở bạn về một cái cây. Nó có sự duyên dáng, sự ổn định và khiêm nhường của một cây khỏe mạnh, mà bạn hấp thụ trong khi thực hành. Không giống như nhiều asana khác, Vrikshasana không yêu cầu bạn nhắm mắt lại trong khi thực hành. Giữ cho đôi mắt của bạn mở trong tư thế này để duy trì sự cân bằng. Thực hành Vrikshasana vào buổi sáng sớm với dạ dày trống rỗng và giữ nó ít trong ít nhất một phút. Asana này ở cấp độ mới bắt đầu của Hatha Yoga.

Lợi ích:
 • Vrikshasana cải thiện sự cân bằng và ổn định ở chân của bạn.
 • Nó xây dựng sự tự tin, lòng tự trọng và giúp bạn đối phó với các vấn đề của cuộc sống.
 • Nó làm tăng sức chịu đựng và kéo giãn toàn bộ cơ thể.
 • Nó làm dịu hệ thống thần kinh và giảm cảm giác tê buồn chân tay.
3. Tư thế đại bàng (Garudasana)


Garudasana hoặc Tư thế Đại bàng là một asana được đặt tên theo Garuda, vua của tất cả các loài chim và một chiếc xe của Chúa Vishnu. Garuda có một vị trí duy nhất trong thần thoại Ấn Độ, xuất hiện trong Ramayana như một con chim cứng rắn, cố gắng cứu Sita khỏi Ravana. Sẽ tốt nhất khi bạn thực hành asana này vào buổi sáng với dạ dày trống rỗng. Garudasana là cấp độ cơ bản Vinyasa Yoga asana. Giữ tư thế trong 10-30 giây.

Lợi ích:
 • Garudasana tăng cường cơ bắp chân và cân bằng cơ thể.
 • Nó làm cho hông và chân linh hoạt hơn và phục hồi sự phối hợp các thần kinh cơ.
 • Giúp sửa chữa lỗi trong tư thế và tăng độ mềm dẻo của cơ thể.
 • Tư thế này giúp làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các vấn đề tiểu tiện, ngăn ngừa bệnh hen suyễn và giúp bạn bình tĩnh.
4. Tư thế Vũ Công (Natarajasana)


Natarajasana hoặc Tư thế vũ công được đặt tên theo Nataraja, hình tượng nhảy múa của Chúa Shiva. Đó là một tư thế đầy thách thức cần có thời gian để thực hiện hoàn hảo. Thực hành Natarajasana mỗi ngày vào buổi sáng với dạ dày trống rỗng. Nó có hiệu quả tốt nhất khi thực hành vào lúc bình minh. Natarajasana ở cấp độ trung cấp Vinyasa Yoga asana. Giữ tư thế trong ít nhất 15-30 giây.

Lợi ích:
 • Natarajasana giúp bạn giảm cân, cải thiện tiêu hóa và chuyển hóa chất.
 • Nó giúp làm khỏe đùi, mắt cá chân, ngực và cải thiện sự linh hoạt của cơ thể.
 • Tư thế này cũng đặt áp lực cơ bắp của bạn và làm cho bạn mạnh mẽ hơn.
 • Natarajasana giúp loại bỏ trầm cảm và căng thẳng.
 • Nó tăng cường lưu thông máu và độ bền.
5. Tư thế hoa sen (padmasana)


Tư  thế Hoa Sen là một trong những asana, nó được gọi là Hoa Sen vì nó giống như hình tượng một Bông sen. Một người ngồi trong tư thế Hoa Sen ít bị kích thích do những khuấy động bên ngoài hơn những người ngồi trong tư thế bình thường, có thể tập trung tư tưởng sâu hơn và trí óc sáng suốt hơn. Các nhà khoa học kết luận rằng tư thế Hoa Sen tạo ra việc rút khỏi các giác quan vận động và đem trở vào năng lượng của trí. Vì vây tư thế Hoa Sen là tư thế tốt nhất để luyện tập tư tưởng và sự tập trung.

Lợi ích:
 • Tư thế này giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh, xua tan mệt mỏi và hạn chế căng cơ.
 • Khi thư giãn, bộ não sẽ được làm mới lại và trở nên nhanh nhạy hơn.
6. Tư thế massage mặt (Kapal Randhra Dhouti)


Tư thế massage này có tác dụng thư giãn đầu óc, cải thiện quá trình lưu thông máu và tăng cường lượng oxi trong cơ thể. Đồng thời, chúng cũng hạn chế căng thẳng, làm dịu hệ thần kinh và tăng cường sự tập trung.
7. Tư thế hơi thở luân phiên (Nadi Shodhana)


Đây là biện pháp hít thở rất tốt cho não bộ. Khi hít thở chậm, bạn có thể giảm nhịp tim và hạn chế căng thẳng. Tư thế này cũng tạo điều kiện cho năng lượng chuyển đến các bộ phận trong cơ thể.

Trên đây là một số tư thế Yoga giúp bạn nhanh chóng thư giãn và tăng khả năng tập trung làm việc. Các tư thế này rất đơn giải và dễ dàng tập ngay tại phòng làm việc của bạn. FITFOUND YOGA hy vọng bài viết này đã cung cấp được cho bạn một số thông tin hữu ích. Chúc các bạn tập luyện vui vẻ!

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444