Giải đáp thắc mắc: Tự tập tư thế Yoga khó tại nhà nên hay không? | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Sáu, 19 tháng 4, 2019

Giải đáp thắc mắc: Tự tập tư thế Yoga khó tại nhà nên hay không?

Các tư thế khó thật sự rất đẹp mắt và cuốn hút chúng ta. Nhưng để thực hiện được nó và đặc biêt là có nên luyện tập chúng tại nhà không sẽ được Fitfound giải đáp trong bài viết này

giai-dap-thac-mac-tu-tap-tu-the-yoga-kho-tai-nha-nen-hay-khong

Đa phần chúng ta đều “chết mê” khi nhìn các Master hay Yogi chuyên nghiệp khác thực hiện những tư thế khó và đẹp đúng không nào? Tuy nhiên, nhiều tín đồ Yoga vẫn đang phân vân không biết nên chọn tự tập luyện các tư thế khó tại nhà hay luyện tập tại các lớp học cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp. Hôm nay hãy để FITFOUND đưa ra một số ý kiến, giúp bạn lựa chọn cho mình một phương pháp luyện tập phù hợp nhất nhé.

 Sai kỹ thuật thì sẽ gây ra chấn thương nếu tự luyện tập Yoga tại nhà


Sẽ dễ dàng cho bạn tự luyện tập tại nhà nếu như đó là các động tác đơn giản như quay vai, tập thở… Tuy nhiên, đối với các động tác khó, nó còn đòi hỏi ở người tập những kĩ thuật có độ chính xác cao. Bạn phải chú ý đến từng vị trí của tay, chân, lưng, gáy và đầu, hay cách thở, hóp bụng sao cho đúng với yêu cầu của tư thế đó. Việc thực hiện không đúng những tư thế này có thể sẽ dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng. Lời khuyên là bạn có thể tham khảo các động tác Yoga tại nhà cho người mới tập

Chấn thương do tập Yoga không đúng kỹ thuật gần đây có xu hướng tăng và hầu hết do tập không đúng. Các chấn thương hay gặp chủ yếu ở vùng cổ, vai gáy và lưng. Cụ thể như:
  • Bị căng cơ ở vùng cột sống lưng, đầu gối, cổ vai cẳng chân do động tác lặp lại, kéo giãn dây chằng quá mức.
  • Trật khớp vai.
  • Chấn thương vùng cổ.
  • Chấn thương đĩa đệm cột sống do tư thế không đúng của động tác cúi vặn người.
  • Bong gân cổ chân, giãn dây chằng nếu thực hiện không đúng các tư thế ngồi chéo chân, vắt chân, đứng một chân.

 Không khai thác được hết lợi ích của tư thế mang lại nếu luyện tập Yoga tại nhà


Yoga mang đến một phương pháp rèn luyện thể chất dưỡng tâm khí. Tập Yoga không khó, mà là rất khó để nhận được đủ và đúng “giá trị” của từng động tác. Mỗi một tư thế trong Yoga đều mang lại cho người tập một lợi ích nhất định cho cơ thể. Chúng ta hoàn toàn có thể tự tập, tạo thế này thế kia, tạo hình con công, con cá, nhìn ngoài thì có vẻ không sai.

Thế nhưng bên trong cơ thể bạn có đang nhận được gì hay không, là một điều tự bạn khó có thể khẳng định được. Cuối cùng thì bạn đang thật sự rèn luyện chính mình theo sự gắn kết hoàn toàn của cơ thể và hơi thở, hay chỉ đang bắt chước? Chính vì vậy, tự luyện tập Yoga tại nhà có thể sẽ không hoàn toàn giúp bạn khai phá được hết những lợi ích và công dụng từ các tư thế khác nhau mà Yoga mang lại.

 Vậy có nên tự luyện tập hay chọn học với Master Yoga?


Yoga không đơn giản chỉ là việc bạn thực hiện một chuỗi các động tác kéo dãn, vặn mình hay chống đẩy mà còn là việc bạn kết hợp chúng với từng hơi thở nhịp nhàng, việc kiểm soát tâm trí và giải phóng năng lượng trong cơ thể. Bên cạnh đó Yoga còn đa dạng về loại hình, mỗi một thể loại sẽ mang lại cho người tập những tác dụng khác nhau. Để có thể khai thác một cách triệt để nhất những lợi ích của Yoga, bạn cần phải hiểu được hết những giá trị thuần túy của bộ môn này thay vì chỉ xem đó như một môn thể dục để rèn luyện sức khỏe.

Chính vì vậy, những người thầy, những huấn luyện viên chuyên nghiệp không đơn giản chỉ là những người làm mẫu, mà còn là người sẽ giảng giải cho chúng ta thế nào là đúng, thế nào là sai và giúp chỉnh sửa từ những điều cơ bản nhất như cách thở trong lúc thực hiện các động tác Yoga. Họ có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm để nói cho bạn về sự tác động của các tư thế lên từng bộ phận cơ thể cũng như tác dụng cụ thể của chúng khi tập luyện, chỉ ra những loại hình phù hợp với thể trạng của mỗi người.

Cảnh báo cho bạn những trường hợp chống chỉ định, ví dụ như không nên tập tư thế đứng trên vai khi bị tiền đình, thoái hóa đốt sống cổ, không tập đứng gập thân khi bị huyết áp thấp… giúp bạn tránh được những chấn thương ngoài mong muốn cũng như chữa được một số bệnh nhất định.


Trong trường hợp bạn muốn tập tại nhà, ít nhất hãy tham gia 1 khóa học cơ bản và nhớ thực hiện theo đúng nguyên tắc được hướng dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất.  Khi học lớp cơ bản cho người mới, bạn sẽ hiểu rằng Yoga không chỉ là tập tư thế mà bao gồm cả 5 điểm quan trọng gồm hít thở đúng, tư thế đúng, thư giãn đúng, dinh dưỡng đúng, tư duy tích cực & thiền định.

Nếu là người đã quen với Yoga, việc bạn tự luyện tập các động tác khó sau các giờ học để cải thiện và rèn luyện độ chính xác của các động tác là hiển nhiên và vô cùng cần thiết. Tuy nhiên nếu chỉ là người mới bắt đầu, Fitfound khuyên bạn chỉ nên thực hiện chúng dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ và cẩn thận từ các Master Yoga chuyên nghiệp.

FITFOUND YOGA hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Giúp bạn có những buổi tập luyện chất lượng, an toàn nhất, cải thiện sức khỏe một cách toàn diện, giảm tối thiểu các nguy cơ gây chấn thương cũng như khai thác được một cách hiệu quả nhất những giá trị của Yoga.

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444