Giải đáp thắc mắc: Yoga có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson hay không? | FITFOUND YOGA l Dụng cụ tập Yoga tốt

Thứ Hai, 22 tháng 4, 2019

Giải đáp thắc mắc: Yoga có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson hay không?

Những người mắc bệnh Parkinson có thể bớt lo lắng và trầm cảm khi họ tập yoga tập trung vào các bài tập chánh niệm và thở.

giai-dap-thac-mac-yoga-co-the-giup-ho-tro-dieu-tri-benh-parkinson-hay-khong

Như các bạn đã biết, bệnh Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính phổ biến nhất. Các triệu chứng vận động cổ điển bao gồm run rẩy, cứng nhắc, cử động chậm và mất ổn định tư thế. Nhưng bệnh nhân mắc bệnh Parkinson cũng có thể gặp nhiều vấn đề về nhận thức cũng như các rối loạn tâm thần như trầm cảm và lo lắng. Vậy Yoga có thể hỗ trợ gì trong việc điều trị bệnh Parkinson hay không? Hãy cùng FITFOUND tìm hiểu nhé!


Trong nghiên cứu chỉ định ngẫu nhiên 138 người trưởng thành mắc bệnh Parkinson tham gia tám tuần của chương trình yoga chánh niệm hoặc chương trình tập thể dục tập trung vào việc kéo dài và rèn luyện sức đề kháng để cải thiện khả năng vận động và ổn định. Tất cả những người tham gia có thể đứng và đi mà không cần gậy hoặc người hỗ trợ.

Nghiên cứu cho thấy Yoga có hiệu quả tương đương với việc kéo dài và rèn luyện sức đề kháng để cải thiện rối loạn chức năng vận động và khả năng vận động.


Nhưng những người tập yoga đã trải qua những giảm bớt lo lắng, trầm cảm và cảm thấy khó khăn liên quan đến bệnh tật của họ. Các bệnh nhân trong nhóm yoga cũng báo cáo những cải thiện lớn hơn về chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe hoặc khả năng họ có thể hoạt động tốt như thế nào trong các hoạt động hàng ngày mặc dù có bệnh.

Trước khi nghiên cứu, chúng tôi biết rằng các bài tập thể dục trí óc như yoga và kéo dài giúp cải thiện sức khỏe thể chất của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, tuy nhiên lợi ích đối với sức khỏe tinh thần của họ không được biết đến.


Nghiên cứu này kết luận rằng yoga chánh niệm làm giảm bớt sự đau khổ về tâm lý, cải thiện đời sống tinh thần và chất lượng cuộc sống, chưa kể đến các triệu chứng vận động và khả năng vận động. Điều thú vị là yoga giờ đã được chứng minh là một phương pháp tốt hơn là chỉ kéo dài.

Mỗi tuần trong quá trình nghiên cứu, những người trong nhóm đào tạo kéo dài đã có một buổi 60 phút hàng tuần. Họ cũng được khuyến khích tập các bài tập ở nhà trong 20 phút hai lần một tuần.

Những người trong nhóm yoga đã có một buổi tập yoga hatha 90 phút hàng tuần, tập trung vào hơi thở và thiền cùng với những tư thế cụ thể. Họ cũng được yêu cầu tập luyện ở nhà trong 20 phút hai lần một tuần.


Các chương trình đào tạo dựa trên chánh niệm được thiết kế để giúp mọi người tập trung vào thời điểm hiện tại và chấp nhận bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu nào họ có thể cảm thấy. Điều này có thể liên quan đến các kỹ thuật thiền định để nâng cao nhận thức về thời điểm hiện tại trong các hoạt động hàng ngày thông thường như lái xe hoặc ăn uống, hoặc các bài tập thở và thực hành như yoga để giúp khuyến khích nhận thức cơ thể và tập trung vào hiện tại.

Tuy nhiên, kết quả bổ sung vào bằng chứng cho thấy Yoga Hatha và các hình thức yoga khác có thể có lợi cho bệnh nhân Parkinson.

Đặc biệt với các triệu chứng vận động của bệnh Parkinson, điều quan trọng là những người mắc bệnh này phải thảo luận với giáo viên yoga trước khi thử một lớp học để giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

Nguy cơ ngã có thể khá cao trong tư thế đứng, giữ thăng bằng. Vì lý do này, tôi khuyên mọi người nên tập yoga bên cạnh bức tường, với một chiếc ghế chắc chắn. FITFOUND YOGA hi vọng bài viết này đã phần nào cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn luyện tập vui vẻ!

FITFOUND YOGA

"Sự lựa chọn tin cậy của các Yogi"

FITFOUND - Mang đến cho khách hàng những phụ kiện tập Yoga cao cấp chất lượng cao với chế độ hậu mãi tốt nhất Việt Nam - Đổi trả trong vòng 7 ngày đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi - Bảo hành sản phẩm lên đến 6 tháng.097 789 3444